Lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen trong cuộc giao tranh với lực lượng Houthi tại Sharija, khu vực giáp ranh giữa tỉnh Taez và Lahj. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed ngày 31/10 cho biết ông sẽ quay trở lại quốc gia này để xúc tiến các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình trong những tuần tới, dù các bên ở Yemen tới nay vẫn bác bỏ đề xuất của ông.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên Ismail Ould Cheikh Ahmed nói: "Quả bóng đang ở phía sân của các bên tại Yemen. Họ đang chờ cái gì mà không ký thỏa thuận chính trị? Liệu họ có hiểu rằng không có ai chiến thắng trong chiến tranh?"

Trước đó, Đặc phái viên Ismail Ould Cheikh Ahmed đã đưa ra lộ trình cho nhóm phiến quân Houthi và các đồng minh cũng như cho phía chính phủ Yemen nhằm chấm dứt 18 tháng nội chiến, vốn đã khiến gần 7.000 người thiệt mạng.

Đề xuất này kêu gọi chỉ định 1 phó tổng thống mới và thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc có trách nhiệm giám sát quá trình chuyển giao tới các cuộc bầu cử.

Cũng theo đề xuất trên, nhóm phiến quân Houthi sẽ phải rút khỏi các thành phố Sanaa, Hodeida và Taez, cũng như giao nộp vũ khí trong tiến trình được tiến hành song song cùng với các thỏa thuận chính trị mới./.