Dac phai vien LHQ toi Syria ban ve uy ban soan thao hien phap hinh anh 1Đặc phái viên LHQ về tình hình Syria Geir Pedersen phát biểu trong cuộc họp báo ở New York, Mỹ ngày 29/5/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/9, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen thông báo đã có những tiến triển trong việc hình thành một ủy ban soạn thảo hiến pháp của người Syria.

Cùng ngày, ông Pedersen đã đến thủ đô Damascus và dự kiến sẽ cuộc gặp với Ngoại trưởng Walid al-Moallem tại đây.

Hôm 18/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã khẳng định rằng tất cả các bên liên quan ở Syria đã nhất trí về thành phần của một ủy ban với nhiệm vụ soạn thảo lại hiến pháp của đất nước này.

[Đạt được thỏa thuận về Ủy ban soạn thảo hiến pháp mới của Syria]

Ông cũng cho biết đặc phái viên Pedersen đang thực thi những "công việc cuối cùng" với các bên về các điều khoản cụ thể. Vào tháng 1/2018, tại hội nghị hòa bình Syria do Nga tổ chức, các bên đã ký kết một thỏa thuận về việc thành một ủy ban gồm 150 thành viên để soạn thảo hiến pháp mới của Syria.

Đây được xem là bước quan trọng để tiến tới một cuộc bầu cử và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria, cướp đi sinh mạng của khoảng 400.000 người.

Sau khi đạt được thỏa thuận, Chính phủ Syria và phe đối lập đã sớm đưa ra danh sách 50 thành viên. Tuy nhiên, phải mất gần 20 tháng để thống nhất danh sách này, chủ yếu do sự phản đối của chính phủ Syria./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)