Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 22/2, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết ông không trông đợi một bước đột phá trong vòng hòa đàm Syria diễn ra vào ngày 23/2 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Mistura nhấn mạnh đây chỉ là sự khởi đầu của một loạt vòng đàm phán nhằm hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài cho Syria. Ông cũng từ chối xác nhận thông tin liệu vòng hòa đàm này có phải được tiến hành theo hình thức trực tiếp giữa đại diện Chính phủ Syria với phe đối lập hay không.

Cũng theo thông báo từ Đặc phái viên Liên hợp quốc, Nga đã yêu cầu Chính phủ Syria ngừng ném bom trong quá trình diễn ra hòa đàm. Tại một cuộc họp của nhóm giám sát ngừng bắn được Liên hợp quốc bảo trợ, phía Nga thông báo rằng Moskva đã chính thức yêu cầu Chính phủ Syria “giữ yên lặng bầu trời trong quá trình đàm phán.” 

Trước đó, ông Mistura cho biết vòng hòa đàm Syria diễn ra tại Geneva sẽ tập trung thảo luận tiến trình "chuyển tiếp chính trị" tại quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá này, sau khi có những lo ngại cho rằng Liên hợp quốc có thể từ bỏ mục tiêu "chuyển tiếp chính trị" tại Syria.

Theo giới phân tích, chuyển tiếp chính trị và lập trường cương quyết của phe đối lập đòi Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực là vấn đề then chốt trong các vòng đàm phán trước đây. Trong khi đó, Chính phủ Syria khẳng định rằng số phận của Tổng thống Assad không thể được đưa ra thảo luận trong các vòng đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 6 năm qua tại Syria.

Kể từ tháng 4/2016, khi đại diện các phe phái đối địch tại Syria gặp nhau lần cuối tại Geneva, phe đối lập nhận thấy vị thế của họ giảm đáng kể giữa lúc các lực lượng Chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ, chiến thắng trên nhiều mặt trận quan trọng, đặc biệt là tại Aleppo.

Theo số liệu của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) hơn 310.000 người đã thiệt mạng tại Syria kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 3/2011./.