Binh sỹ Syria tuần tra tại thị trấn Tal Jabin, phía bắc thành phố Aleppo sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đêm 15/2 theo giờ địa phương, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã bất ngờ có chuyến thăm tới thủ đô Damascus của Syria.

Dự kiến, ông Mistura sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem trong ngày 16/2 để thảo luận việc nối lại cuộc cuộc đàm phán hòa bình về Syria ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 25/2 tới, trong đó có các vấn đề mang tính chất thủ tục.

Chuyến thăm của Đặc phái viên Mistura diễn ra sau khi các cường quốc trên thế giới kêu gọi ngừng bắn và triển khai công tác viện trợ nhân đạo trên khắp Syria.

Hôm 12/2, 17 quốc gia trong "Nhóm quốc tế ủng hộ Syria", bao gồm cả Mỹ và Nga, đã nhất trí thực thi một lệnh ngừng bắn, tạm dừng các hoạt động thù địch trên toàn lãnh thổ Syria nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở quốc gia này.

Các bên cũng đã đạt được thỏa thuận nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo cho Syria. Ngoài ra, các bên cũng nhất trí rằng cuộc đàm phán hòa bình về Syria ở Geneva cần được nối lại "càng sớm càng tốt."

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/2 cho biết một nhóm công tác chuyên trách việc thiết lập lệnh ngừng bắn tại Syria sẽ bắt đầu làm việc tại Geneva trong những ngày tới.

Tuy nhiên, trong phát biểu trên truyền hình cùng ngày, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng việc thực thi một lệnh ngừng bắn trong vòng một tuần là “khó khăn” vì không có thời gian để hội đủ tất cả các “điều kiện và thủ tục”./.