Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hôm nay 6/5 một phái đoàn của Mỹ do Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Bosworth, dẫn đầu, bắt đầu chuyến công du 9 ngày đến Trung Quốc, Hàn quốc, Nhật Bản và Nga trong nỗ lực khai thông tiến trình đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đang bế tắc.
 
Đặc phái viên của Mỹ về đàm phán sáu bên, ông Sung Kim, cũng tham gia đoàn này.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Wood cho biết, theo kế hoạch, phái đoàn Mỹ sẽ đến Bắc Kinh ngày 7/5, đến Seoul ngày 8/5 và đến Tokyo ngày 11/5. Chặng dừng chân cuối cùng là thủ đô Mátxcơva của Nga vào ngày 12/5 và đoàn sẽ trở về Washington ngày 14/5.
 
Theo ông Wood, mục đích chuyến công du này là "phối hợp với các đồng minh tìm phương thức thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đàn phán sáu bên". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết phái đoàn không có kế hoạch đến Bình Nhưỡng trong chuyến đi này.
 
Chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên tuyên bố rút khỏi đàm phán sáu bên và đe dọa tiến hành thêm các vụ thử tên lửa, hạt nhân để phản đối Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án và gia tăng trừng phạt nước này sau vụ phóng ngày 4/5./.

(TTXVN/Vietnam+)