Dac phai vien My gap cac ung cu vien tong thong Han Quoc hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách về Triều Tiên kiêm Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân sáu bên Joseph Yun. (Nguồn: worldoregon.org)  

Hãng thông tấn Yonhap cho biết Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách về Triều Tiên kiêm Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân sáu bên Joseph Yun ngày 22/3 đã có cuộc gặp với cố vấn của cựu thủ lĩnh đảng Dân chủ Moon Jae-in, ông Jo Pyong-jae, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Malaysia.

Yonhap dẫn lời ông Jo Pyong-jae cho biết: “Quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ đang tiếp tục được củng cố và với Chính phủ Hàn Quốc sau này cũng không thay đổi.”

Ông còn bày tỏ: “Vấn đề phi hạt nhân hóa cùng những lo ngại trước hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên là vấn đề cấp bách cần phải được giải quyết sớm,” đồng thời chủ trương rằng cánh cửa đối thoại luôn rộng mở để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, thời điểm phụ thuộc vào thái độ của Triều Tiên cũng như sự thống nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc.

[Infographics] Các ứng viên Tổng thống Hàn Quốc sáng giá nhất

Trước đó hôm 21/3, Đặc phái viên Joseph Yun cũng đã tiếp xúc với các ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc như Nghị sỹ Yoo Seung-min của đảng Bareun, Tỉnh trưởng Chungnam Ahn Hee-jung của đảng Dân chủ.

Dự kiến trong ngày 23/3, ông Yun sẽ gặp các nghị sỹ của đảng Nhân dân gồm Nghị sỹ Park Ji-won, Nghị sỹ Lee Thae-kyu phụ trách Ủy ban thống nhất và đối ngoại của Quốc hội Hàn Quốc và người phát ngôn của đảng này là Kim Kyung-jin.

Đảng Nhân dân cho biết hai bên sẽ trao đổi về những khó khăn ngoại giao và kinh tế do tác động từ việc bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), cũng như tình hình bất ổn tại khu vực Đông Bắc Á do hành động khiêu khích phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên gây ra./.
(Vietnam+)