Dac phai vien My phu trach chinh sach ve Trieu Tien tham Bac Kinh hinh anh 1Ông Stephen Biegun. (Nguồn: Reuters)

Theo Kyodo, một nguồn tin ngoại giao cho biết, Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách về Triều Tiên Stephen Biegun đang ở thăm Bắc Kinh, để thảo luận với Trung Quốc về cách thức xử lý các vấn đề liên quan tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Động thái này cho thấy Washington đang tìm kiếm sự trợ giúp của Bắc Kinh trong việc khôi phục cuộc thương lượng về giải giáp hạt nhân sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

[Đặc phái viên Mỹ và châu Âu thảo luận về phi hạt nhân hóa Triều Tiên]

Tại cuộc gặp có thể với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu, ông Biegun có khả năng sẽ kêu gọi Trung Quốc tiếp tục thực hiện đều đặn các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Dư luận đang đồn đoán rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm đưa ra một thông báo chính thức về lập trường của mình liên quan đến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai vừa qua, ông Biegun đã có cuộc hội đàm cấp chuyên viên với đối tác Triều Tiên Kim Hyok Chol, người dẫn đầu các cuộc đàm phán với Mỹ./.

(Vietnam+)