Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) trong cuộc gặp với các binh sỹ không quân Colombia tại Melgar, Tolima ngày 27/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/7, đặc phái viên Mỹ phụ trách hòa đàm Colombia Bernie Aronson cho biết ông đã được Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và Nhà Trắng cho phép tham dự tiến trình hòa đàm giữa Bogota với Quân đội Giải phóng Quốc gia Colombia (ELN).

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn trả lời phỏng vấn tờ "El Tiempo" của ông Aronson cho hay có nhiều khả năng hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và ELN sẽ diễn ra và ông sẽ tham dự ít nhất trong giai đoạn đầu.

Hiện ông Aronson cũng tham gia tiến trình hòa đàm giữa Bogota với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đang ở vào giai đoạn cuối.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, nhà chức trách Colombia thông báo 2 lính thủy quân lục chiến thiệt mạng và 1 sỹ quan khác bị mất tích sau khi bị các tay súng ELN tấn công tại bang miền Đông Vichada, giáp biên giới Venezuela.

Chính phủ Colombia bắt đầu tiến hành các cuộc hòa đàm sơ bộ với ELN từ tháng 1/2014 với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Hồi tháng 3/2016, Tổng thống Juan Manuel Santos thông báo hai bên sẽ chính thức khởi động đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn trong tháng tới tại Ecuador.

Tuy nhiên, mới đây, Chính phủ Ecuador cho biết việc khởi động đàm phán sẽ bị hoãn lại.

Nhiều lần Chính phủ Colombia đã yêu cầu ELN trả tự do và ngừng bắt con tin để có thể đàm phán.

Đặc phái viên Mỹ cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Colombia trong các thỏa thuận rà phá bom mìn và loại trẻ em khỏi các hoạt động vũ trang.

Được thành lập từ năm 1964, ELN là nhóm vũ trang lớn thứ hai Colombia chỉ sau FARC, và hiện có khoảng 3.000 thành viên./.