Đặc phái viên Mỹ về đàm phán sáu bên Sydney Seiler. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời nhiều quan chức Bộ Ngoại giao nước này cho biết Đặc phái viên Mỹ về đàm phán sáu bên Sydney Seiler ngày 26/7 đã tới Hàn Quốc để thảo luận về cách đối phó với Triều Tiên sau khi đã đạt được một thỏa thuận mang tính lịch sử về chương trình hạt nhân của Iran.

Trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày này, ông Seiler dự kiến hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Gunn và các quan chức khác của Chính phủ Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Sau Hàn Quốc, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du khu vực của ông Seiler, quan chức Mỹ này sẽ tới Trung Quốc và Nhật Bản.

Ngay khi tới Hàn Quốc, ông Seiler đã bày tỏ mong muốn sẽ tiến hành được các cuộc họp “rất hiệu quả” với các quan chức nước sở tại về cách thức đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán sáu bên nhằm phi hạt nhân hóa nước này.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển các loại vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng tình hình ở nước này “hoàn toàn khác” với Iran.

Các cuộc đàm phán sáu bên nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga đã bị đình trệ từ cuối năm 2008./.