Dac phai vien My Stephen Biegun hop kin voi Ngoai truong Han Quoc hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun (giữa) tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách về Triều Tiên Stephen Biegun sáng 29/10 đã có cuộc gặp kín với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa tại Seoul.

Trong cuộc gặp này, quan chức hai bên đã trao đổi ý kiến về các vấn đề nổi cộm trên bán đảo Triều Tiên như phương án tăng cường hợp tác giữa hai miền Triều Tiên và tiến triển phi hạt nhân hóa.

Trước đó, ông Stephen Biegun đã có cuộc gặp Trưởng đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc Lee Do-hoon.

[Mỹ-Hàn Quốc đối thoại quân sự cấp cao tại Washington]

Đặc phái viên Biegun cho biết Washington kỳ vọng đàm phán Mỹ-Triều Tiên sẽ được tiến hành nhanh chóng, đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên triệt để và được kiểm chứng đầy đủ.

Dựa trên kết quả trao đổi trong cuộc gặp trước, hai bên đã thảo luận thêm về tiến triển trong đối thoại Mỹ-Triều Tiên như hội đàm cấp chuyên viên và hội đàm cấp cao, các vấn đề nổi cộm trong quan hệ ba bên Hàn Quốc-Triều Tiên-Mỹ gần đây như việc hai miền Triều Tiên xúc tiến khởi công kết nối tuyến đường sắt liên Triều, hiện đại hóa vườn ươm ở Triều Tiên.

Chuyến thăm Seoul lần này của Đặc phái viên Biegun được cho là nhằm lắng nghe lập trường cụ thể của Hàn Quốc về việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa qua việc giảm nhẹ cấm vận Bình Nhưỡng./.

(Vietnam+)