Ngày 5/1, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Bosworth đã gặp trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Wi Sung-lac tại thủ đô Seoul trong nỗ lực điều phối quan điểm của các bên liên quan tới đàm phán sáu bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận các điều kiện có thể để tái khởi động đàm phán cũng như các bước đi tiếp theo nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân.

Ngoài ra, ông Bosworth cũng có cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng nước chủ nhà Kim Sung-hwan. Mặc dù chi tiết cuộc gặp không được tiết lộ, song ông Bosworth đã khẳng định lại cam kết của Mỹ tăng cường liên minh với Hàn Quốc.

Theo một số nguồn tin, Hàn Quốc hiện đang cân nhắc việc đề nghị Triều Tiên ngừng toàn bộ các chương trình hạt nhân hiện có, cho phép các thanh sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trở lại để giám sát, đồng thời thực hiện tuyên bố chung do các bên tham gia đàm phán sáu bên đưa ra năm 2005 về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Triều Tiên đã bày tỏ thiện chí sẵn sàng trở lại bàn thương lượng.

Hàn Quốc là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du ba nước Đông Bắc Á của ông Bosworth, bao gồm cả Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong khi đó, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 5/1 đã kêu gọi sớm chấm dứt tình trạng đối đầu giữa hai miền Triều Tiên và mở ra một giai đoạn mới cho sự tái thống nhất độc lập.

Tờ báo nhấn mạnh tháo gỡ tình trạng đối đầu về chính trị và quân sự trên bán đảo Triều Tiên là "yêu cầu cơ bản" để cải thiện quan hệ liên Triều, thúc đẩy tái hòa giải dân tộc, hợp tác và thống nhất đất nước.

Tờ báo cho rằng sẽ không thể cải thiện được các mối quan hệ liên Triều cũng như không thực hiện được sự tái hòa giải và hợp tác nếu hai miền vẫn trong tình trạng đối đầu và "bên bờ vực chiến tranh" mà không có đối thoại, tiếp xúc và hợp tác, đồng thời kêu gọi chính quyền Hàn Quốc chấm dứt chính sách đối đầu và chiến tranh chống Triều Tiên./.