Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria Jim Jeffrey. (Nguồn: worldbulletin)

THX đưa tin, ngày 4/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đặc phái viên của nước này tại Liên hợp quốc phụ trách về vấn đề Syria Jim Jeffrey sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn tại khu vực.

Thông báo của bộ trên cho hay, ông Jeffrey cùng với Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Levant kiêm Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Syria Joel Rayburn sẽ thăm 2 nước nêu trên từ ngày 4-14/12.

Theo kế hoạch, tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Jeffrey sẽ gặp lãnh đạo và các quan chức cấp cao nước chủ nhà để thảo luận về tình hình an ninh tại Syria và tham dự cuộc họp của Nhóm công tác cấp cao về Syria.

Tại Jordan, ông Jeffrey sẽ gặp giới chức cấp cao sở tại để bàn về viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Syria cùng nhiều vấn đề khác.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ gần đây đã trở nên căng thẳng do việc Washington hậu thuẫn Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - lực lượng bị Ankara coi là chi nhánh của Đảng công nhân người Kurd (PKK) tại Syria. PKK là tổ chức bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ./.