Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/9 thông báo đặc phái viên nước này phụ trách chính sách đối với Triều Tiên, ông Glyn Davies sẽ dẫn đầu một phái đoàn công du Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản trong tuần tới.

Theo tuyên bố của bộ trên, trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông Davies sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao tại mỗi nước để thảo luận chính sách về Triều Tiên.

Cụ thể, ông Davies sẽ ở Seoul trong hai ngày 9-10/9 và hội đàm với các quan chức cấp cao Chính phủ Hàn Quốc, trong đó có Đại diện đặc biệt về Các vấn đề an ninh và Hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, ông Cho Tae-young.

Tiếp đó ngày 11/9, ông Davies sẽ hội đàm với các quan chức cấp cao Chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh, trong đó có Đại diện đặc biệt về các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên Vũ Đại Vĩ.

Từ ngày 11 đến 12/9, ông Davies sẽ có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao Chính phủ Nhật Bản, trong đó có Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Junichi Ihara.

Chuyến thăm trên diễn ra sau khi Triều Tiên cuối tháng Tám vừa qua hủy bỏ lời mời ông Robert King, đặc phái viên Mỹ phụ trách các vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên, đến Bình Nhưỡng để thảo luận vấn đề trả tự do cho công dân Mỹ Kenneth Bae.

Ông Bae, tên Triều Tiên là Pae Jun-Ho, 45 tuổi, là một nhà điều hành tour du lịch người Mỹ gốc Hàn, bị bắt tháng 11/2012 khi ông này đi vào thành phố cảng Rason, miền Đông Bắc của Triều Tiên.

Cuối tháng 4/2013, Tòa án Tối cao Triều Tiên đã tuyên án 15 năm khổ sai đối với Bae vì tội "có những hành động thù địch chống phá nhà nước Triều Tiên."

Dự kiến, đặc phái viên Glyn Davies cũng sẽ tiến hành thảo luận các phương thức khôi phục tiến trình đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bị đình trệ từ cuối năm 2008./.