Đặc phái viên mới của Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Bosworth đã đến Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 3/3 trong nỗ lực tháo gỡ bế tắc tiến trình đàm phán về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Bosworth tới châu Á kể từ khi được chọn làm đặc phái viên về Triều Tiên hồi tháng trước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Gordon Duguid cho biết ông Bosworth đã có các cuộc thảo luận quan trọng và chi tiết với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vũ Đại Vĩ về các nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói rằng có một số vấn đề phức tạp mới nảy sinh trong tiến trình phi hạt nhân hoá, nhưng các bên hy vọng những khó khăn này chỉ là nhất thời.


Ông Bosworth đảm trách cương vị đặc phái viên về Triều Tiên trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng, Bình Nhưỡng những tuần gần đây nhiều lần đe doạ "biến Hàn Quốc thành tro bụi", đồng thời thông báo của Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh viễn thông khiến phương Tây quan ngại khả năng nước này chuẩn bị thử tên lửa tầm xa.

Trong khi đó, tiến trình giải trừ hạt nhân Triều Tiên bị đình trệ cuối năm ngoái khi Bình Nhưỡng không cho phép mang các mẫu phẩm tại cơ sở hạt nhân của nước này ra nước ngoài thẩm định, khiến việc thực hiện thỏa thuận sáu bên đạt được hồi tháng 2/2007 lâm vào bế tắc.

Theo kế hoạch, ông Bosworth sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì trong ngày hôm nay 4/3, sau đó cuối tuần này sẽ đến Tokyo và Seoul gặp gỡ các quan chức Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)