Đặc phái viên hòa bình Trung Đông của Pháp Pierre Vimont. (Nguồn: medicalmusical.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Đặc phái viên hòa bình Trung Đông của Pháp Pierre Vimont ngày 16/6 đã đến Ai Cập và có cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà Sameh Shoukry và Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi để thảo luận về nỗ lực của Paris trong việc tổ chức một hội nghị quốc tế vào cuối năm nay nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Trước đó, ngày 3/6, Pháp đã tổ chức hội nghị cấp ngoại trưởng để bàn về các cuộc đàm phán bị bế tắc giữa Israel và Palestine, với các đại diện từ 28 quốc gia, AL, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc.

Cả Israel và Palestine đều không được mời tham dự hội nghị này.

Các đại diện dự hội nghị đã hối thúc Israel và Palestine nối lại đàm phán hòa bình vốn đổ vỡ cách đây hơn 2 năm, đồng thời nhất trí tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế vào cuối năm nay, có sự tham dự của cả Israel và Palestine, trong đó các bên sẽ đưa ra các sáng kiến nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước.

Ai Cập đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của các nước Arab và cộng đồng quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Palestine và Israel, trong đó có sáng kiến của Pháp và Sáng kiến hòa bình Arab được AL đưa ra năm 2002.

Các cuộc thương lượng hòa bình giữa Israel và Palestine đã rơi vào bế tắc sau khi sáng kiến hòa bình do Mỹ đề xuất thất bại hồi tháng 4/2014./.