Dac phai vien quoc te ve Syria Lakhdar Brahimi tu nhiem hinh anh 1Ông Lakhdar Brahimi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 13/5 thông báo ông Lakhdar Brahimi - Đặc phái viên hòa bình chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab (AL) về Syria, sẽ từ nhiệm vào cuối tháng này.

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết ông Brahimi sẽ rút khỏi vị trí này vào ngày 31/5 sau hai năm đảm nhiệm một trong những sứ mệnh khó khăn nhất gắn với cuộc nội chiến kéo dài ba năm qua tại Syria.

Theo ông, nỗ lực gần hai năm qua của Đặc phái viên Brahimi đã không nhận được sự hỗ trợ từ Hội đồng Bảo an, cơ quan chịu trách nhiệm giữ gìn hòa bình và an ninh của Liên hợp quốc, cũng như từ các quốc gia có ảnh hưởng đối với tình hình Syria. Tổng Thư ký Ban Ki-moon đồng thời khẳng định tổ chức này sẽ tiếp tục nỗ lực vì hòa bình của Syria.

Phát biểu sau Tổng Thư ký Ban Ki-moon, Đặc phái viên Brahimi gửi lời xin lỗi đến người dân Syria khi từ nhiệm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này vẫn tiếp diễn. Ông kêu gọi các bên liên quan nỗ lực thu hẹp bất đồng, tìm kiếm đồng thuận, hướng tới các giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến.

Ông Brahimi, 80 tuổi, từng là Ngoại trưởng Algeria từ năm 1991-1993. Ông từng giữ các cương vị Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Afghanistan và Iraq, Đặc phái viên của AL tại Liban hồi những năm 80 của thế kỷ trước.

Trong gần hai năm nỗ lực nhằm đem lại hòa bình cho Syria, ông Brahimi đã thuyết phục được đại diện Chính phủ Syria và phe đối lập ngồi vào bàn đàm phán tại Geneva hồi cuối tháng Hai vừa qua với mục đích thành lập một chính phủ chuyển tiếp song cả hai vòng đàm phán đều thất bại.

Trước ông Brahimi, Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và AL về Syria Kofi Annan cũng đã quyết định rút lui hồi tháng 8/2012 do không nhận được sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.

Theo ước tính, trong cuộc xung đột bùng nổ từ năm 2011 tới nay, đã có hơn 150.000 người thiệt mạng, 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở các nước khác, trong khi khoảng 9 triệu người vẫn ở tại Syria phải sống trong tình trạng thiếu thốn, không được tiếp cận các nhu yếu phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)