Dac sac chuong trinh giao luu nghe thuat Đoàn viên thanh niên lau chùi bia, mộ liệt sỹ. (Ảnh minh họa: Thùy Dung/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh-liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2016), tối 21/7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo quốc gia 1237) tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Tổ quốc mãi mãi ghi công” để tri ân các anh hùng liệt sỹ đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Tổ quốc.

Tới dự chương trình có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia 1237; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Hàng triệu người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã hiến dâng tuổi thanh xuân, máu xương cho đất nước, họ đã ngã xuống trên các chiến trường vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc.

Vượt lên những mất mát hy sinh, các thương binh, bệnh binh, thân nhân các anh hùng liệt sỹ luôn nêu cao truyền thống cách mạng, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, tiếp tục đóng góp cho cộng đồng và toàn xã hội.

Để ghi nhớ, đền đáp công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình có công với cách mạng; góp phần động viên tinh thần và bù đắp một phần những mất mát, hy sinh vĩ đại ấy, những năm qua, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách và triển khai hiệu quả công tác tri ân người có công với cách mạng.

Các phong trào xây dựng quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa," tặng sổ tiết kiệm, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng đạt được nhiều hiệu quả. Các tổ chức, đoàn thể đã thực hiện nhiều hoạt động tri ân như: về nguồn, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước.

Đến nay, cả nước có hàng triệu người được hưởng chế độ ưu đãi; hàng chục nghìn con thương binh, con liệt sỹ được hưởng chế độ ưu đãi về giáo dục đào tạo, chăm sóc y tế. Hàng vạn cán bộ lão thành cách mạng được hỗ trợ cải thiện nhà ở; 100% bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được phụng dưỡng và chăm sóc chu đáo.

Cùng với đó, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị...

Trong chương trình, các đại biểu và khán giả đã được xem những phóng sự ngắn đầy xúc động về truyền thống yêu nước, sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, những vùng đất đã diễn ra cuộc đấu tranh anh dũng, cam go của quân và dân ta để bảo vệ vững chắc Tổ quốc... Khán giả còn được nghe các câu chuyện cảm động về những con người ưu tú đã kiên cường, cống hiến vì sự bình yên của đất nước.

Xen lẫn mỗi phóng sự là các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, ca ngợi quê hương, đất nước, tình đồng chí, đồng đội, sự hy sinh anh dũng của người lính Bộ đội Cụ Hồ; những người mẹ Việt Nam anh hùng... do các nghệ sỹ, ca sỹ biểu diễn.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao quà tặng các Mẹ Việt Nam anh hùng./.
Nguyễn Cường (TTXVN/Vietnam+)