Tối 10/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội ẩm thực Canada 2015 đã chính thức khai mạc.

Đây là sự kiện hàng năm do Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức nhằm giới thiệu những đặc sản nổi tiếng của đất nước Canada, đồng thời quảng bá những sản phẩm thực phẩm tốt nhất của Canada tới người tiêu dùng Việt Nam.

Lễ hội ẩm thực Canada 2015 có sự tham gia tích cực từ nhiều tổ chức và doanh nghiệp Canada và Việt Nam như: Hiệp hội đánh bắt hải sản Canada, Tổ chức thịt lợn quốc tế Canada, Tổ chức thịt bò quốc tế Canada...

Tại lễ hội, thực khách được thưởng thức nhiều đặc sản đến từ Canada như thịt bò, thịt lợn, tôm hùm, ốc vòi voi, hàu, cá tuyết, cua tuyết, cá hồi, vẹm và cầu lông; rượu vang, bia Canada, siro lá phong... Các món ăn do đầu bếp tài năng người Canada Nathan Fong và đầu bếp trưởng Khách sạn Le Meridien Saigon Frederic Meyanrd thực hiện.

Đặc biệt, điểm nhấn của sự kiện lần này chính là các sản phẩm thịt lợn, thịt bò tuyệt hảo từ tỉnh bang Alberta.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông David Devine, Đại sứ Canada tại Việt Nam cho biết hiện nay, ngày càng nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn sản phẩm Canada. Điều này được phản ánh bởi mức tăng trưởng đáng kể trong trao đổi thương mại ngành thực phẩm giữa Canada và Việt Nam. Xuất khẩu nông phẩm và hải sản Canada đã tăng gấp 4 lần trong 5 năm kể từ năm 2010. Hiện ngành này đã chiếm hơn nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Việt Nam, đạt tỷ lệ 57%.

Đại sứ Canada tại Việt Nam David Devine cam kết sẽ cùng với các nhà cung cấp của Canada và các nhà nhập khẩu của Việt Nam mang đến những sản phẩm tốt và an toàn nhất của Canada đến người tiêu dùng Việt Nam. Đặc biệt, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong tương lai sẽ giúp Việt Nam và Canada tận dụng tốt hơn các cơ hội mới do tự do hóa thương mại.

Canada và Việt Nam có mối quan hệ thương mại tích cực và tăng trưởng nhanh. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,4 tỷ đôla Canada trong giai đoạn từ 9/2014-8/2015, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN của Canada.

Các sản phẩm nông sản và hải sản xuất khẩu hàng đầu của Canada sang Việt Nam bao gồm lúa mỳ, đậu nành, đậu hà lan, ốc vòi voi, tôm hùm, cua tuyết, hàu, cá tuyết, thịt lợn, táo và anh đào.

Lễ hội ẩm thực Canada 2015 sẽ diễn ra đến ngày 9/12./.