Tối 13/3, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh Điện Biên, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên năm 2014.

Đây là sự kiện chào mừng Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014).

Lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam; Ban chỉ đạo Tây Bắc; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Nghệ An… cùng đông đảo nhân dân các dân tộc, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Điện Biên, du khách trong và ngoài nước đã tham dự.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Mùa A Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết: Vào ngày này tròn 60 năm, tiếng súng mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ đã vang lên tại Trung tâm cứ điểm đề kháng Him Lam.

Sau 56 ngày đêm chiến đấu mưu trí, dũng cảm, đúng 17 giờ 30 phút ngày 7/5/1954, lá cờ Quyết chiến quyết thắng của quân đội Việt Nam tung bay trên nóc hầm De Castries, quân ta toàn thắng.

Trong suốt 60 năm sau ngày giải phóng, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên một lòng một dạ, trung thành tuyệt đối với Đảng, Bác Hồ… Năm 2014 là năm diễn ra nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên; là năm kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 65 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 105 năm thành lập tỉnh Điện Biên và 206 năm ngày nghĩa quân Hoàng Công Chất giải phóng Mường Thanh…

Tuần Văn hóa Du lịch Điện Biên là một trong những điểm nhấn chào mừng các sự kiện lớn đó, nhất là kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Mục tiêu lớn nhất của Tuần Văn hóa Du lịch tỉnh Điện Biên năm 2014 nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước các sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Điện Biên nói riêng, của vùng Tây Bắc nói chung, nét đẹp tinh hoa văn hóa truyền thống của 19 dân tộc anh em, các sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của tỉnh Điện Biên đã và đang góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Tham dự tuần Văn hóa du lịch, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều chương trình thú vị như chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Hoa Ban khoe sắc,” thưởng lãm triển lãm tranh và quà tặng với chủ đề “Điện Biên trong vòng tay bè bạn,” hội thảo “Phát huy giá trị đặc biệt của quần thể di tích Điện Biên Phủ phát triển du lịch tỉnh Điện Biên trong mối liên kết với 8 tỉnh Tây Bắc,” chung kết cuộc thi Hướng dẫn viên 8 tỉnh Tây Bắc, hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”…

Đặc biệt là Chương trình diễu hành văn hóa đường phố với chủ đề “Qua miền Tây Bắc xem hội hoa Ban" với phần trình diễn của các xe mang nét đặc trưng của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Ngay sau lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật “Hoa Ban khoe sắc” với 3 chương “Cội nguồn hoa Ban,” “Mường Thanh mời gọi” và “Muôn phương hội tụ” với thời lượng 60 phút đã diễn ra. Đây là chương trình tôn vinh những nét đẹp tinh hoa văn hóa, nghệ thuật độc đáo, đặc sắc nhất của một số dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng, vùng đồng bào Tây Bắc nói chung, đồng thời, khơi dậy lòng tự hào và tinh thân yêu quê hương, đất nước trong mỗi con người Việt Nam .
“Hoa Ban khoe sắc” là chương trình nghệ thuật không chỉ ấn tượng bởi được trình diễn trên nền sân khấu quy mô hoành tráng từ trước đến nay, có sự tham gia của gần 1.000 diễn viên chuyên và không chuyên đến từ nhiều đơn vị biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh như: Liên đoàn xiếc Việt Nam; Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội; các đoàn nghệ thuật Nghệ An, Vĩnh Phúc, Điện Biên...

Ngoài việc huy động 100% nghệ sỹ, diễn viên đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng (tỉnh Điện Biên), Ban tổ chức đã lựa chọn nhiều diễn viên nghiệp dư, là những hạt nhân văn nghệ tiêu biểu từ các đơn vị trên địa bàn như trường Cao đẳng sư phạm, Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, Lữ đoàn 82.

Ấn tượng sâu sắc nhất đối với người xem là nội dung chương trình đậm chất văn hóa truyền thống và bản địa của vùng miền Tây Bắc với những cung bậc cảm xúc phong phú, trữ tình lại vừa bí ẩn trong mỗi chi tiết từ thiết kế đến loại hình nghệ thuật.

Đặc biệt, kết cấu nội dung theo lối đồng hiện trên các không gian khác nhau, diễn ra nhiều hoạt động độc lập nhưng lại được kết nối liền mạch từ chủ đề đến nội dung nhất quán giúp chương trình trở nên đa dạng, đầy kịch tính, lôi cuốn, tạo nhiều cảm xúc nhưng đều quy về cảm hứng: tôn vinh vẻ đẹp và sự độc đáo của văn hóa Điện Biên, trong đó hoa Ban là điểm nhấn.

Các tiết mục như “Quả bầu mẹ” với 19 cặp bé trai, gái chui ra từ quả bầu tượng trưng cho 19 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn, người xem như được lạc vào thế giới cổ tích, vừa thực vừa mơ. Tiết mục về truyền thuyết “Hoa Ban trắng” lại đưa người xem lần giở ký ức để tìm về với mối tình son sắt, thủy chung nhưng đầy kịch tính và đau khổ của chàng trai nghèo tên Khun và nàng Ban xinh đẹp, thánh thiện và hiếu thảo.

Trong các chương “Mường Thanh mời gọi”, “Muôn phương tụ hội”, người xem sẽ được mãn nhãn với các tiết mục dệt vải, múa chai, mời rượu, múa sạp… Một góc không gian văn hóa đặc trưng trong cuộc sống, sinh hoạt của người dân tộc Thái, Hà Nhì cũng được tái hiện trong các tiết mục về lễ hội Xên bản, Xên Mường, chợ vùng cao nơi ngã ba biên giới…

Tuần Văn hóa du lịch Điện Biên sẽ kết thúc vào chiều 15/3./.

Xuân Tiến (TTXVN)