Dac vu FBI den Hy Lap dieu tra nghi an hoi lo cua Novartis hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Tư pháp Hy Lạp ngày 3/1 cam kết mở cuộc điều tra "khẩn trương và kỹ lưỡng" về việc các công chức nước này nhận hối lộ từ Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Novartis của Thụy Sỹ.

Thông báo của Bộ Tư pháp Hy Lạp cho biết Bộ trưởng Stavos Kontonis đã yêu cầu tiến hành cuộc điều tra "sau khi những tố giác về việc các quan chức nhận hối lộ từ Novartis" xuất hiện trên báo chí.

Theo hãng tin AFP, trên thực tế một cuộc điều tra sơ bộ đã được thực hiện từ hai tháng qua và khoảng 178 người tại Hy Lạp liên quan đến nghi án hối lộ này đã bị thẩm vấn.

Các điều tra viên về chống tham nhũng cũng đã tới các cơ sở của Novartis gần thủ đô Athens để thu thập bằng chứng.

Vụ việc đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận trong những ngày gần đây sau khi cảnh sát ngăn chặn được ý định tự sát của một giám đốc Novartis tại Athens có tên trong danh sách bị thẩm vấn.

Về phần mình, Novartis cho biết hãng dược phẩm này đang thu thập thêm thông tin và hợp tác với các cơ quan chức năng về vụ việc.

Hãng này cũng cam kết "xem xét nghiêm túc mọi cáo buộc về hành vi sai trái."

Theo nguồn tin tư pháp Hy Lạp, các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã có mặt tại Athens để hỗ trợ giới chức Hy Lạp điều tra Novartis.

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ này của Thụy Sỹ từng bị các cơ quan chức năng Mỹ điều tra năm 2014 vì cáo buộc trả tiền hối lộ để tăng doanh số một số loại sản phẩm của hãng.

Novartis sau đó bị Bộ Tư pháp Mỹ phạt tới 390 triệu USD./.
(TTXVN/Vietnam+)