Một trong hai đặc vụ Mỹ bị thương trong một cuộc nổ súng của cảnh sát liên bang Mexico đã giả chết hy vọng ngưng cuộc tấn công, nhưng cảnh sát Mexico tiếp tục bắn vào chiếc xe của tòa đại sứ.

Thông tin này được báo chí Mexico đăng tải ngày 23/11, tiếp tục hâm nóng vụ việc được xem là hết sức nghiêm tọng xảy ra từ hồi tháng Tám vừa qua.

Hai người Mỹ - được truyền thông Mỹ và Mexico cho là đặc vụ của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) - đang đi tới một căn cứ quân sự ở phía nam thành phố Mexico City cùng một đại úy hải quân Mexico ngày 24/8 thì họ bị tấn công, dù chiếc xe chở họ có biển ngoại giao.

[Mexico trừng phạt cảnh sát bắn xe đại sứ quán Mỹ]

Kênh tin tức Noticieros Televisa cho biết trên trang web của họ rằng một trong hai đặc vụ, Stan Boss, đang lái xe thì bị cảnh sát Mexico đuổi theo. Những cảnh sát này đều mặc thường phục và cũng đi xe dân sự.

Boss nói một trong hai tay súng sử dụng súng trường AK-47 và nổ súng từ khoảng cách chỉ 15 cm, theo Televisa.

Sau khi viên đạn làm văng mất lỗ tai phải của Boss, ông đã giả chết bằng cách gục đầu trên tay lái của chiếc xe đã hoảng, nhưng vụ nổ súng tiếp tục và ông trúng đạn vào vai phải và hông bên phải, đồng nghiệp của ông, Chase Garner, xác nhận, theo báo Reforma.

Đại úy hải quân Mexico Fabian Molina, trong khi đó, hét vang: “Họ là nhà ngoại giao! Họ là nhà ngoại giao!” Các công tố viên nói 152 viên đạn đã bay vào chiếc xe thể thao đa dụng.

Vụ nổ súng chỉ dừng lại sau khi một sĩ quan cảnh sát liên bang Mexico có mặc đồng phục xuất hiện, nhưng lại chĩa súng vào nạn nhân thay vì những người tấn công, Molina nói.

Văn phòng công tố liên bang Mexico đã truy tố 14 cảnh sát liên bang tội cố ý giết người trong vụ đó, năm sĩ quan chỉ huy khác bị cáo buộc cung cấp thông tin sai lạc trong vụ việc. Các công tố viên hiện cũng đang điều tra xem liệu các cảnh sát có hợp tác với băng nhóm tội phạm có tổ chức nào không. Phía cảnh sát giải thích sự cố là một vụ nhận nhầm người trong một cuộc điều tra bắt cóc của họ.

Đại sứ quán Mỹ, mô tả vụ tấn công là một cuộc phục kích, nói không đưa ra bình luận gì khi điều tra đang diễn ra và sẽ hợp tác với nhà chức trách Mexico tiến hành điều tra./.


Trần Trọng (Vietnam+)