Dai bieu Quoc hoi ban khoan ve quy dinh “nhan dao” voi vat nuoi hinh anh 1(Ảnh minh hoạ: Đình Huệ/TTXVN)

Chiều ngày 7/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Chăn nuôi (sửa đổi). Nhiều đại biểu Quốc hội đã góp ý về quy định đối xử nhân đạo với vật nuôi để tăng tính khả thi khi áp dụng luật.

[Quốc hội thảo luận dự án Luật Đặc xá và Luật Chăn nuôi]

Liên quan đến Khoản 3, Điều 70 quy định: “Có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ, không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ”, đại biểu, Nguyễn Thị Kim Bé, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang cho rằng đây là quy định thể hiện tính nhân đạo của con người với vật nuôi và cũng phù hợp với quy định trên thế giới trong đối xử với động vật. Tuy nhiên vị đại biểu này cũng bày tỏ sự băn khoăn về tính khả khi của quy định này.

“Hiện nay lực lượng kiểm tra của Nhà nước với hoạt động này rất ít, dễ dẫn đến việc không kiểm soát được việc sử dụng biện pháp gây ngất, từ đó, có thể lạm dụng thuốc trong thực hiện biện pháp, dẫn đến chất lượng sản phẩm của vật nuôi không an toàn khi sử dụng. Tôi đề nghị quy định về sử dụng thuốc gây ngất trước khi giết mổ là thuốc được phép sử dụng…” đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé nhấn mạnh.

Đại biểu Tống Thanh Bình, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu cũng cho rằng quy định có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ chỉ phù hợp với mô hình cơ sở giết mổ tập trung, còn các điểm giết mổ nhỏ lẻ, hộ gia đình thì quy định như thế nào. Đề nghị ban soạn thảo quy định cụ thể cơ sở giết mổ trong chăn nuôi vì trong dự thảo đảm bảo công tác quản lý cơ sở giết mổ trong thực tế.

“Biện pháp gây ngất áp dụng biện pháp cụ thể nào, điện giật hay đánh ngất hay hình thức nào để khi ban hành luật phát huy hiệu quả trong thực hiện,” đại biểu Tống Thanh Bình nói.

Cũng góp ý về quy định tại Điều 70, đại biểu Trần Văn Lâm, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho rằng việc đối xử nhân đạo với vật nuôi là quy định phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên cụm từ “nhân đạo” sử dụng ở dự thảo với động vật chưa phù hợp.

“Nhân đạo là đạo làm người, ta có thể đối xử nhân đạo với tù nhân, tù binh vì họ cũng là người, nhưng con vật thì không thể là con người nên có lẽ không thể dùng đạo của con người để đối xử với động vật. Vì vậy, theo tôi nên thay cụm từ 'nhân đạo' bằng cụm từ ‘đối xử không tàn bạo với vật nuôi’,” đại biểu Trần Văn Lâm đề xuất.

Về việc quy định đối xử nhân đạo với vật nuôi vào trong luật, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, khi gia súc muốn đảm bảo xuất khẩu phải đảm bảo chặt chẽ tất cả quy trình vào lò mổ.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận quy định áp dụng biện pháp để gây mê không nói rõ công nghệ. Nếu không quy định cụ thể trong luật thì thế giới sẽ không nhập khẩu các sản phẩm./.

Điều 70 của dự thảo Luật Chăn nuôi (sửa đổi) quy định đối xử nhân đạo với vật nuôi trong giết mổ:

Chủ cơ sở giết mổ vật nuôi phải thực hiện các yêu cầu sau đây trong giết mổ:

1. Cơ sở giết mổ phải có nơi lưu giữ bảo đảm vệ sinh, cung cấp nước uống phù hợp với loại vật nuôi trong thời gian chờ giết mổ.

2. Hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; không đánh đập, hành hạ.

3. Có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ, không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ.


PV (Vietnam+)