Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoàng Cừ/TTXVN)

Những ngày qua, tại một số tỉnh, thành phố liên tiếp xảy ra các vụ cháy, gây lo lắng và sự quan tâm đặc biệt của người dân. Đáng chú ý, ngày 1/11 đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy - Hà Nội) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với tất cả các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và các hộ gia đình.

Bên lề Quốc hội ngày 2/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn Quảng Bình cho rằng nên có tổng rà soát toàn quốc về các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực về cháy nổ, tránh tình trạng khi cháy xảy ra mởi bắt đầu kiểm tra rà soát.

-Hôm qua, tại Hà Nội cháy 4 nhà liên tiếp trên địa bàn quận Cầu Giấy, theo chính quyền địa phương thì cơ sở này chưa đủ điều kiện để hoạt động, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?


Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: Tôi cho rằng, nếu cơ sở kinh doanh chưa đủ điều kiện hoạt động mà để xảy ra hỏa hoạn thì trách nhiệm chính vẫn thuộc về những gia đình kinh doanh chưa thực hiện về các quy định phòng cháy, chữa cháy.

Trách nhiệm thứ hai thuộc về các cơ quan chức năng quản lý địa bàn khu vực đó biết họ vi phạm mà lại thiếu kiểm tra, giám sát, thiếu xử phạt những hộ gia đình đã cố tình vi phạm. Ngoài ra, trách nhiệm cũng thuộc về các cơ quan chức năng chưa làm đúng quy trình và chưa chú ý đến vấn đề cháy nổ.

- Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy, theo ông nguyên nhân do đâu?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: Vừa qua có rất nhiều vụ cháy xảy ra, nguyên nhân cơ bản là ý thức của người dân trong thực hiện phòng chống cháy nổ là kém, chưa lường hết được những hậu quả có thể xảy ra và chưa lường hết được những vấn đề gây hại đến tài sản cũng như tính mạng của con người của gia đình mình và những người xung quanh.

Nguyên nhân thứ hai là trong cấp giấy phép thiết kế xây dựng các cơ quan chức năng thiếu quan tâm đến những yếu tố phòng cháy chữa cháy.

Thứ ba, trong quá trình diễn ra các hoạt động thường ngày của người dân và của các doanh nghiệp, công tác kiểm tra giám sát làm chưa chặt chẽ và chưa có những xử phạt nghiêm minh nên các vụ hỏa hoạn liên tiếp xảy ra và nếu không nghiêm hơn nữa thì sẽ có những vụ khác xảy ra trong thời gian tới.

- Vậy, theo ông, cần phải có những biện pháp như thế nào để giảm các vụ hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra như trong thời gian qua.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: Cháy nổ đã xảy ra rất nhiều nơi, nhiều lĩnh vực và ảnh hưởng nhiều đến gia đình, đến tính mạng và tài sản lớn trên cả nước. Theo tôi, công tác phòng chống cháy nổ chưa thấm nhuần đến người dân mà cần phải có các giải pháp truyền đạt khác bằng mọi hình thức để người dân nâng cao cảnh giác.

Ngoài ra, trong xây dựng, trong cấp giấy phép hành nghề của một số lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực dễ cháy như may mặc, giày da… phải có cơ chế kiểm soát rất chặt chẽ trước khi cấp giấy phép. Những trường hợp không được cấp giấy phép thì phải thường xuyên kiểm tra rà soát để có những hình thức xử phạt hoặc đình chỉ, thu hồi giấy phép. Đấy là những việc cơ quan chức năng cần phải làm ngay.

Một việc khác tôi cho rất là quan trọng hiện nay đối với Chính phủ đó là, nên có tổng rà soát toàn quốc về các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực về cháy nổ, tránh tình trạng khi cháy nổ xảy ra mới bắt đầu kiểm tra rà soát.

- Xin cảm ơn Đại biểu!

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương chia sẻ về phòng chống cháy nổ