Dai bieu Quoc hoi tre Viet Nam-Nhat Ban chia se kinh nghiem hinh anh 1Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Dương Bình/TTXVN phát)

Ngày 22/8, tại Nhà Quốc hội, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đã có buổi tọa đàm với Đoàn nghị sỹ trẻ Ban Thanh niên Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản.

Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong và Trưởng Ban Thanh niên của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Hạ nghị sỹ Keisuke Suzuki đồng chủ trì tọa đàm.

Đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của đoàn nghị sỹ trẻ Ban Thanh niên Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản tới Việt Nam, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Lê Quốc Phong nhấn mạnh việc thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu giữa đại biểu Quốc hội trẻ hai nước sẽ giúp thế hệ trẻ hai nước tăng cường hiểu biết và đóng góp vào việc xây dựng, phát triển quan hệ tốt đẹp của Việt Nam-Nhật Bản trong hiện tại và tương lai.

Cuộc tọa đàm giữa Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam và Đoàn nghị sỹ trẻ Ban Thanh niên Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản nhằm chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động và thảo luận về tình hình quốc tế, khu vực; thể hiện tinh thần hữu nghị và vai trò, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam và Nghị sỹ trẻ đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đối với những vấn đề quan trọng của đất nước, khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đồng tình với ý kiến trên, Trưởng Ban Thanh niên của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Hạ Nghị sỹ Keisuke Suzuki cho rằng thanh niên hai nước nói chung và đại biểu Quốc hội trẻ của Việt Nam, Nghị sỹ trẻ của Nhật Bản nói riêng là thế hệ gánh vác tương lai của hai dân tộc.

Với nhiều điểm tương đồng, hai bên có cơ hội chia sẻ nhiều vấn đề, thử thách chung như môi trường, tài chính, công nghệ, sự kết nối giữa đô thị và nông thôn trong quá trình phát triển... Do đó, tọa đàm là cơ hội khẳng định phát triển mối quan hệ sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản, mở ra hướng đi chung trong tương lai hai nước.

Tại tọa đàm, hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác; tập trung trao đổi thông tin về Quốc hội Việt Nam, Nghị viện Nhật Bản; hoạt động của Nghị sỹ trẻ và thanh niên; cơ cấu, hệ thống bộ máy Nhà nước, chính quyền địa phương hai nước; thảo luận về tình hình quốc tế cũng như khu vực.

Các ý kiến tham luận tại tọa đàm có nội dung phong phú, góp phần làm rõ nhiều vấn đề về mối quan hệ giữa Nhà nước, Quốc hội và chính quyền của cả hai bên.

Nhiều đại biểu Quốc hội trẻ, nghị sỹ trẻ hai nước cho rằng cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn để thúc đẩy sự tham gia của thanh niên vào các hoạt động chính trị, trao quyền cho thanh niên, phụ nữ tham gia vào các hoạt động chính trị.

Với vai trò đại diện cho giới trẻ mỗi nước, các đại biểu trẻ mong muốn góp tiếng nói vào các quyết sách của Chính phủ, giúp Chính phủ mỗi nước hoạch định các chính sách liên quan đến giáo dục, định hướng nghề nghiệp nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường việc làm, đào tạo và nâng cao các kỹ năng cho thanh niên để có cơ hội việc làm tốt hơn.

Đây là lần thứ 3 Ban Thanh niên của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản tổ chức Đoàn Nghị sỹ trẻ với quy mô lớn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Các chuyến thăm vào năm 2013, 2014 đã đạt được nhiều kết quả thiết thực và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp./.
Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)