Nhân kỷ niệm 40 năm chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Fidel Castro, ngày 20/9, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cuba và Việt Nam đã tới thăm các địa danh lịch sử gắn liền với tình hữu nghị hai nước ở tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Đoàn đại biểu gồm ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; phía Cuba có ông Rodrigo Malmierca Diaz, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Cuba; ông Herminio López- Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền Cuba tại Việt Nam.

Đoàn đã đến thăm bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình).

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới được khởi công xây dựng vào tháng 5/1974 và đưa vào sử dụng từ tháng 9/1981, là quà tặng của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba cho nhân dân tỉnh Quảng Bình.

Trong chuyến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tháng 9/1973, để chia sẻ với những mất mát, hy sinh lớn lao của người dân Quảng Bình, Chủ tịch Cuba Fidel Castro quyết định xây dựng tại Đồng Hới một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với những trang thiết bị đồng bộ và hiện đại nhất Việt Nam thời bấy giờ.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới khi mới thành lập có 19 khoa lâm sàng và cận lâm sàng; 7 phòng chức năng, quy mô 462 giường bệnh cùng những trang, thiết bị đồng bộ, hiện đại. Công trình trở thành biểu tượng mối tình đoàn kết, hữu nghị bền vững của nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba anh em.

Qua chuyến thăm bệnh viện, Bộ trưởng Rodrigo Manmerca Diaz, nhấn mạnh trong suốt 50 năm qua, dân tộc Cuba đã có vinh dự được thể hiện tình đoàn kết vô điều kiện của mình đối với sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Một trong những hành động cụ thể của Cuba dành cho Việt Nam trong việc tái xây dựng lại đất nước sau chiến tranh là xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Từ truyền thống tốt đẹp này, Bộ trưởng Rodrigo Manmerca Diaz tin tưởng mối quan hệ đoàn kết và hợp tác giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước sẽ luôn được củng cố và phát triển; trong đó có việc trao đổi và hợp tác thường xuyên và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Phía Cuba mong muốn sẽ ngày càng có nhiều bác sỹ từ Cuba sang làm việc và nghiên cứu ở các bệnh viện Việt Nam nói chung và Bệnh viện Việt Nam- Cub Đồng Hới nói riêng để góp phần hỗ trợ Việt Nam phát triển trong lĩnh vực này.

Sau buổi làm việc, đoàn đã đi thăm bệnh viện Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới. Tại đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà cho khoa nhi bệnh viện và chúc các bệnh nhân sức khỏe và chóng lành bệnh.

Sáng 20/9, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cuba và Việt Nam đã đến thăm di tích lịch sử Cao điểm 241 Tân Lâm và Trụ sở Chính phủ cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị - nơi lãnh tụ Cuba Fidel Catro từng đến cách đây 40 năm trong chuyến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tháng 9/1973.

Đoàn đã được nghe giới thiệu sơ bộ về lịch sử cách mạng tại Cao điểm 241 Tân Lâm 40 năm về trước và hình ảnh của Fidel Catro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Cao điểm 241 Tân Lâm là căn cứ hỏa lực mạnh nhất trong hệ thống phòng thủ Đường 9 của địch, nơi đây từ ngày 30/3/1972 đến 2/4/1972 trước sự tấn công vũ bão của E68 – E38, pháo binh E24 và bộ binh Sư đoàn 304 ta siết chặt vòng vây buộc Trung đoàn 56 của địch phải đầu hàng và trở về với cách mạng.

Tại Trụ sở Chính phủ cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Đoàn đã thăm quan Nhà làm việc của Chính phủ cách mạng lâm thời và Khu trưng bày một số hình ảnh hoạt động của Chính phủ lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam và hình ảnh lãnh tụ Cuba Fidel Catro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Cuba và Việt Nam tại các địa danh lịch sử cách mạng trong vùng giải phóng miền Nam Việt Nam sau 40 năm thể hiện sự tri ân đối với lãnh tụ Fidel Castro, người bạn và người đồng chí thân thiết đã luôn dành cho Việt Nam sự quan tâm và sự ủng hộ chí nghĩa, chí tình đồng thời bày tỏ tri ân đối với nhân dân Cuba, bạn bè quốc tế, các lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình, tự do và công lý trên thế giới đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay./.

Nguyễn Đức Thọ, Trần Tĩnh (TTXVN)