HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 18 tháng 5 năm 2020 – Ngân hàng Citibank Hồng Kông đã thực hiện một cuộc khảo sát về tác động của đại dịch COVID-19 đối với quyền sở hữu bất động sản dân cư ở Hồng Kông trong quý 1/2020, đánh giá thái độ của người trả lời đối với quyền sở hữu nhà ở trước và trong khi xảy ra đại dịch COVID-19. Theo khảo sát:

Trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, 52% số người được hỏi cho biết họ rất ít/ không quan tâm đến quyền sở hữu bất động sản, tương tự với mức được ghi nhận trước khi nổ ra đại dịch COVID-19; Trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, 57% số người được hỏi dự kiến ​​giá nhà sẽ giảm trong 12 tháng tới, thể hiện mức tăng mạnh 15 điểm phần trăm so với trước khi nổ ra đại dịch COVID-19; 10% số người được hỏi coi hiện tại là thời điểm hoàn hảo để mua nhà, tỷ lệ cao nhất trong 9 năm trở lại đây. Ngược lại, hơn 50% số người được hỏi không coi đây là thời điểm thich hợp để mua nhà. Thực tế này cho thấy có mức giảm 13 điểm phần trăm so với tỷ lệ người được hỏi giữ quan điểm này trước khi nổ ra đại dịch COVID-19;Chỉ có 6,1% chủ sở hữu bất động sản, sẵn sàng bán nhà của họ với mức chiết khấu 10% trở lên trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

Giá bất động sản dự kiến ​​sẽ thấp hơn 7,5% vào cuối năm nay, với tác động ít hơn một chút so với thời kỳ xảy ra dịch SARS (năm 2003)

Trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, vào tháng 3 năm 2020, 52% số người được hỏi rất ít / không quan tâm đến việc mua một bất động sản, so với 17% số người được hỏi có / khá quan tâm đến việc mua một bất động sản. Các số liệu tương tự như các số liệu được ghi lại trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 cho thấy, ít có sự thay đổi về sự quan tâm của việc mua nhà trong số những người được hỏi trong bối cảnh xảy ra COVID-19.

Tuy nhiên, 57% số người được khảo sát trong thời gian xảy ra COVID-19 cho rằng, dự kiến ​​giá nhà ở Hồng Kông sẽ giảm trong 12 tháng tới. Điều này thể hiện mức tăng 15 điểm phần trăm so với tỷ lệ được thấy trước khi bùng phát đại dịch COVID-19 vào tháng 1/2020/ Điều này phản ánh sự gia tăng chung về tỷ lệ người trả lời giữ quan điểm giảm giá trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, 24% số người được hỏi dự kiến tình hình ​​tài chính gia đình của họ sẽ xấu đi trong năm tới, tăng gấp đôi so với tỷ lệ số người được hỏi giữ quan điểm này ở cùng kỳ năm ngoái.

Bất chấp quan điểm giảm giá trên thị trường bất động sản và thực tế là hơn một nửa số người được hỏi trong các cuộc khảo sát tháng 1 và tháng 3 năm 2020 coi hiện tại là thời điểm tồi tệ / khủng khiếp để mua nhà, thì số người được hỏi chia sẻ quan điểm này trong khi bùng phát đại dịch COVID- 19 vào tháng 3/2020 đã giảm 13 điểm phần trăm so với con số được ghi nhận vào tháng 1/2020. Điều này so sánh với 10% số người được hỏi hiện coi đây là thời điểm tốt / tuyệt vời để mua nhà, tăng 100% so với con số được thấy trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 và chiếm tỷ lệ cao nhất của số người được hỏi giữ quan điểm này trong 9 năm qua.

Các kết quả trên cho thấy, những người được hỏi đang tìm kiếm thuận lợi về thời điểm mua nhà trong bối cảnh thách thức toàn cầu do hậu quả của đại dịch COVID-19, cho dù vẫn còn không ít lo ngại về giá bất động sản và tình hình tài chính của họ trong tương lai. Điều này đã dẫn đến sự tiếp tục của mức độ quan tâm tương đối thấp về quyền sở hữu nhà ở.

Nếu hiện tại bạn không sở hữu bất kỳ bất động sản nào, thì với mức sống hiện tại và tài chính của gia đình, bạn có nghĩ rằng bây giờ là thời điểm tốt để mua nhà không?

Tỷ lệ của người được hỏi
 Tháng 1/2020 (trước khi xảy ra COVID-19)Tháng 3/2020
(khi xảy ra COVID-19)
Thời gian tốt để mua 5%10%
Trung tính31%38%
Thời gian xấu để mua65%52%
Theo bạn, giá nhà sẽ có xu hướng như thế nào trong 12 tháng tới?

Tỷ lệ của người được hỏi
 Tháng 1/2020 (trước khi xảy ra COVID-19) Tháng 3/2020
(khi xảy ra COVID-19)
Tăng20%16%
Đi ngang39%28%
Giảm 41%57%
Mức độ mà bạn quan tâm đến việc mua một bất động sản vào thời điểm hiện tại

Tỷ lệ của người được hỏi
 Tháng 1/2020 (trước khi xảy ra COVID-19) Tháng 3/2020
(khi xảy ra COVID-19)
Rất/khá quan tâm 16%17%
Trung tính34%31%
Rất/ hầu như không quan tâm 50%52%

Cơ sở: tất cả những người được hỏi

Chủ sở hữu bất động sản vẫn bình tĩnh trong thời gian bùng phát đại dịch COVID-19

Trong tháng 3/2020, khi đã bùng phát đại dịch COVID-19, chỉ có 6,1% chủ sở hữu bất động sản sẵn sàng bán tài sản của họ với mức chiết khấu 10% hoặc cao hơn. Thực tế này phản ánh tâm lý bình tĩnh của chủ sở hữu bất động sản trước đại dịch COVID-19 và họ không muốn bán nhà ở của mình, cho dù giá bất động sản được dự báo có xu hướng giảm.

Bà Josephine Lee, Giám đốc Bộ phận ngân hàng bán lẻ của Citibank Hồng Kông, cho biết: “Kết quả khảo sát cho thấy, số người được hỏi cho rằng đây là thời điểm tốt để mua một bất động sản chiếm tỷ lệ cao nhất trong 9 năm trở lại đây. Tuy nhiên, không có nhiều người quan tâm đến quyền sở hữu bất động sản và lo ngại về sự sụt giảm giá bất động sản và tài chính trong tương lai. Chúng tôi đã thấy tỷ lệ người được hỏi quan tâm đến việc mua nhà vẫn ổn định trước và trong khi xảy ra đại dịch COVID-19, với các chủ sở hữu nhà cửa hiện tại có tâm lý bình tĩnh và không tỏ ra mặn mà với việc bán bất động sản của họ với giá thấp, sau khi đã từng vượt qua những thách thức do SARS mang lại”.

Bà Josephine Lee cho biết thêm: “Điều này phản ánh việc đại dịch COVID-19 có tác động không lớn đối với kế hoạch mua hoặc bán bất động sản của người trả lời, khi họ tiếp tục có thái độ chờ đợi đối với triển vọng của thị trường bất động sản. Chúng tôi đề nghị những người quan tâm đến việc mua nhà cần đánh giá một cách toàn diện tình hình tài chính của họ và chọn một kế hoạch mua nhà có vay thế chấp của ngân hàng sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của họ”.

Citibank ủy quyền cho Trung tâm Nghiên cứu khoa học xã hội của Đại học Hồng Kông thực hiện khảo sát bằng việc phỏng vấn một mẫu ngẫu nhiên của hơn 500 người Hồng Kông trả lời qua điện thoại vào tháng 1 và tháng 3 năm 2020. Từ năm 2010, Citibank đã thực hiện các cuộc khảo sát hàng quý về thị trường nhà ở Hồng Kông để đánh giá tình trạng sở hữu nhà hiện tại ở Đặc khu Hành chính này, đánh giá ý định của dân chúng đối với quyền sở hữu nhà và theo dõi những kỳ vọng của họ về xu hướng giá nhà ở trong tương lai.

Nguồn: Khảo sát tình trạng sở hữu bất động sản trong quý 1/2020 của Citibank.

Giang Tran