Dai dich COVID-19 van dien bien phuc tap tren toan the gioi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 7/8, Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này tăng thêm 197 ca lên 15.515 ca.

Hầu hết các ca bệnh mới (188 ca) là những ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Cũng theo KCDC, trong 24 giờ qua, Hàn Quốc không ghi nhận thêm ca tử vong nào và có thêm 7 bệnh nhân COVID-19 hồi phục hoàn toàn, đưa tổng số bệnh nhân được xuất viện lên 13.917 ca.

[Hàn Quốc xử lý nghiêm các hành vi chống lại nỗ lực chống COVID-19]

Do tình hình dịch bệnh phức tạp, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định nâng cấp độ giãn cách xã hội tại thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi lên mức 2, bắt đầu từ 0 giờ ngày 16/8.

Cụ thể, ngừng mọi sự kiện tập trung trên 50 người trong không gian kín và 100 người ngoài trời; tất cả các giải thi đấu thể thao chuyên nghiệp, đại hội thể thao cũng sẽ tổ chức theo hình thức không khán giả.

Các trường học ở hai địa phương trên cũng chỉ được cho phép 30% số học sinh tới trường.

Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm cao như quán rượu, tụ điểm karaoke và phòng chơi game bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc phòng dịch kể từ 18 giờ chiều 19/8.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng để ngỏ khả năng áp dụng biện pháp mạnh như tạm dừng hoạt động với các cơ sở trên nếu tình hình dịch bệnh không cải thiện sau 2 tuần siết chặt phòng dịch.

Chính phủ Hàn Quốc quy định 3 mức giãn cách xã hội tùy theo sự nghiêm trọng của dịch COVID-19. Trong đó, mức 1 được áp dụng khi bình quân số ca nhiễm mới trong ngày không vượt quá 50 người.

Mức 2 được áp dụng khi tình hình lây nhiễm tiếp tục gia tăng đến mức hệ thống y tế không thể đáp ứng được.

Mức 3, mức cao nhất, sẽ được áp dụng khi số ca nhiễm mới có quy mô lớn 3 con số. Theo đó, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi cần thiết, cấm tụ tập 10 người trở lên. Các trường học và nhà trẻ tạm ngừng hoạt động.

Dai dich COVID-19 van dien bien phuc tap tren toan the gioi hinh anh 2Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Melbourne, Australia. (Ảnh; AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, Australia ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 trong một ngày cao nhất từ trước đến nay dù số ca mắc mới tại bang tâm dịch Victoria đang có xu hướng giảm ổn định.

Cụ thể, trong 24 giờ qua, bang này ghi nhận thêm 25 ca tử vong, nhiều hơn mức cao nhất từng được ghi nhận trên cả nước là 21 ca hôm 12/8.

Trong khi đó, số ca mắc mới tại bang Victoria trong 24 giờ qua là 282 ca, không chênh lệch nhiều so với con số 279 ca được ghi nhận một ngày trước đó và cũng thấp hơn nhiều so với mức hơn 700 ca từng được báo cáo hồi đầu tháng này.

Diễn biến trên giúp củng cố niềm tin của giới chức y tế Victoria rằng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đang giúp kiềm chế hiệu quả tốc độ lây lan dịch bệnh.

Tới nay, Australia ghi nhận tổng cộng 23.500 ca mắc bệnh COVID-19, trong đó có 421 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với các quốc gia phát triển khác.

Tại Pháp, ngày 16/8, Bộ Y tế nước này thông báo thêm 3.015 ca mắc mới, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc mới trong ngày vượt mức 3.000.

Tuy nhiên, con số mới ghi nhận cũng thấp hơn mức 3.310 ca được công bố trước đó một ngày vốn là số ca bệnh phát hiện trong ngày cao nhết kể từ sau khi Pháp nới lỏng phong tỏa.

Do số ca mới tăng mạnh, giới chức hai thành phố lớn nhất Pháp là Paris và Marseille đã mở rộng các vùng bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Ngoài ra, chính phủ nước này đang xem xét yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại những nơi làm việc trong không gian kín và có nhiều người.

Trong khi đó, Anh cũng nhanh chóng áp dụng yêu cầu cách ly 14 ngày với những người trở về từ Pháp, tính từ ngày 15/8.

Hiện tổng số ổ dịch đang được theo dõi tại Pháp đã tăng lên 263. Số người nhập viện điều trị COVID-19 cũng tăng nhẹ lên mức 4.860 người, trong khi số người cần chăm sóc đặc biệt vẫn duy trì ở mức 376.

Tổng số ca tử vong vì dịch bệnh tại Pháp tính từ khi dịch bùng phát tới nay là 30.410 ca./.

Mạnh Hùng-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)