Thị trấn Hakone, gần thủ đô Tokyo. (Nguồn: Tokyo Trendy)

Theo Tân Hoa xã, ngày 12/7, các nhà đàm phán hàng đầu tới từ 11 quốc gia thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bắt đầu cuộc gặp tại Nhật Bản để thảo luận về tương lai của hiệp định thương mại này sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận.

Cuộc gặp dự kiến diễn ra trong ít nhất 2 ngày tại thị trấn suối nước nóng nổi tiếng Hakone, gần thủ đô Tokyo, sau một cuộc gặp của các bộ trưởng thương mại 11 nước hồi tháng 5 vừa qua, trong đó nhất trí hoàn thiện công tác chuẩn bị trước tháng 11 tới để đưa hiệp định vào hiệu lực.

Các nhà lãnh đạo của 11 nước TPP dự kiến gặp nhau bên lề diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam tháng 11 tới.

Theo quy định hiện hành, để TPP có hiệu lực, phải có ít nhất 6 quốc gia, chiếm 85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 12 nước ban đầu ký TPP, chính thức thông qua thỏa thuận. Việc Mỹ, chiếm gần 62% tổng GDP, rút khỏi hiệp định, đã khiến thỏa thuận không thể đi vào hiệu lực nếu căn cứ theo quy định hiện hành.

[Các đại diện "TPP 12-1" dự định nhóm họp 3 ngày tại Nhật Bản]

Trong số 11 nước hiện tại, một số nước chỉ muốn thay đổi các yêu cầu để đưa TPP vào hiệu lực mà không xem xét lại các nội dung khác, trong khi một số nước khác có khả năng kêu gọi một vòng đàm phán mới.

Hồi tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi TPP, cho rằng hiệp định này sẽ làm tổn hại lợi ích của đất nước./.