Dai dien Biegun: My se khong tu bo dam phan hat nhan voi Trieu Tien hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun ngày 3/12 tuyên bố Mỹ sẽ không từ bỏ đàm phán nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, dường như là nhằm đáp lại đòi hỏi của Bình Nhưỡng về việc Mỹ đáp ứng thời hạn chót cuối năm.

Phát biểu trên được ông Biegun đưa ra tại một buổi lễ cuối năm do Korea Foundation (Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc) tổ chức tại Washington, vài giờ sau khi Triều Tiên cảnh báo, Mỹ sẽ nhận được "quà Giáng sinh" tương ứng với hành động của mình.

[Triều Tiên cáo buộc Mỹ "câu giờ" trong đàm phán phi hạt nhân hóa]

Ông Biegun nêu rõ: "Toàn bộ nhóm chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều. Về nhiều mặt, điều đó thật sự mệt mỏi, nhưng cũng có đền đáp. Dĩ nhiên, tại thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa đạt được tiến triển như mong muốn, song tôi khẳng định chúng tôi vẫn chưa và sẽ không từ bỏ điều mà chúng tôi đang làm."

Trước đó, tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae-song rõ ràng là một lời đe dọa khôi phục hoạt động thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa, trừ khi Mỹ cho thấy sự linh hoạt trong đàm phán phi hạt nhân hóa vốn bị đình trệ, trước cuối năm nay./.

(Vietnam+)