Trong các ngày 14, 16 và 17/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đại diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng bộ các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Nai và Bình Phước.

Các buổi làm việc được thực hiện theo Kết luận số 74-KL/TƯ ngày 22/6/2010 của Bộ Chính trị và Chương trình làm việc đợt 2 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và phương án công tác nhân sự đại hội đảng bộ tỉnh, thành phố và đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2010-2015.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chủ trì các buổi làm việc. Cùng dự có các ông Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Đại diện lãnh đạo các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Nai và Bình Phước đã trình bày dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh sắp tới và phương án công tác nhân sự nhiệm kỳ 2010-2015.

Sau khi đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương đóng góp ý kiến, các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thay mặt Bộ Chính trị kết luận các buổi làm việc.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương Đảng bộ và nhân dân các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Nai và Bình Phước trong 5 năm qua đã giành được nhiều thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện về phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh-quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, dân vận…

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Tăng trưởng GDP của các tỉnh hầu hết đều đạt và vượt chỉ tiêu; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, nông nghiệp tập trung vào các sản phẩm chủ lực của địa phương, có giá trị kinh tế cao. Các cấp lãnh đạo chú trọng nhiệm vụ huy động các nguồn lực đầu tư nhằm phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thúc đẩy phát triển du lịch biển, dịch vụ, công nghiệp, kinh tế cửa khẩu.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao Đảng bộ các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Nai và Bình Phước đã chuẩn bị nghiêm túc các dự thảo văn kiện và phương án công tác nhân sự trình Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2010 - 2015 theo đúng hướng dẫn của Chỉ thị 37-CT/TƯ của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, đảm bảo hợp lý về cơ cấu, chú trọng tiêu chuẩn cán bộ. Một số tỉnh đã bảo đảm tương đối về tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ người dân tộc; tuy nhiên đây vẫn là mảng yếu, khó khăn chung của hầu hết các địa phương.

Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng các tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa-Vũng Tàu phải tiếp tục phát huy mạnh hơn tiềm năng du lịch biển, các loại hình dịch vụ giá trị cao; phát triển toàn diện kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Bên cạnh đó, Bình Thuận phải tiếp tục tập trung vào thế mạnh trong nông nghiệp là cây thanh long, khai thác hiệu quả kinh tế từ canh tác rừng; công nghiệp cần tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực như nước mắm Phan Thiết, nước suối Vĩnh Hảo.

Tỉnh cũng phải chủ động kiến nghị với Trung ương về việc hạn chế khai thác cát đen xuất khẩu thô nhằm ngăn ngừa sự xuống cấp của môi trường và tác động tiêu cực đối với ngành du lịch.

Đối với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Chủ tịch nước nhấn mạnh, là địa phương đứng đầu cả nước về GDP bình quân đầu người (gần 6.000USD không kể dầu thô và khí đốt), vì vậy nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục phát huy những thế mạnh về công nghiệp và dịch vụ.

Với lợi thế về biển và bờ biển, Bà Rịa-Vũng Tàu cần tập trung đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ cảng, hậu cần sau cảng… Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn còn tiềm lực và không gian phát triển, nhưng ngay từ bây giờ tỉnh cần phải xây dựng định hướng lâu dài để từng bước cơ cấu lại nền kinh tế, quy hoạch đô thị, nông thôn, quy hoạch sử dụng đất.

Làm việc với Đảng bộ tỉnh Bình Dương, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chỉ đạo, là địa phương có chỉ số cạnh tranh cao về công nghiệp, dịch vụ, Bình Dương cần tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tập trung phát triển dịch vụ, phát triển công nghiệp có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao, công nghiệp sạch để bảo vệ môi trường, chú trọng công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tỉnh cũng phải có kế hoạch di dời các cụm, khu công nghiệp ở khu vực phía Nam lên phía Bắc để chuyển công năng một số cụm, khu công nghiệp hiện nay thành khu dịch vụ-đô thị cho vùng kinh tế trọng điểm; đẩy nhanh quy hoạch mạng lưới giao thông, nhất là việc liên kết với các đường trục nối của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cho ý kiến về định hướng phát triển của tỉnh Tây Ninh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Tây Ninh cần tiếp tục phát huy tốt lợi thế về biên giới, cửa khẩu, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát, tăng cường xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh, có sức cạnh tranh cao như sản phẩm cao su, các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp, hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô. Phát triển công nghiệp phải gắn với phát triển dịch vụ và bảo vệ môi trường; đồng thời chuẩn bị các điều kiện để từng bước phát triển công nghiệp công nghệ cao.

Đối với tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch nước cho rằng, là địa phương phát triển công nghiệp từ khá sớm, vì thế hiện nay lĩnh vực công nghiệp của Đồng Nai đã xuất hiện những mặt tồn tại phải cơ cấu, sắp xếp lại nhằm đảm bảo hiệu quả, bền vững và theo hướng hiện đại. Trong nông nghiệp, cần tính toán chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lưu ý Đảng bộ tỉnh Bình Phước về những thực tế hiện nay, như nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu kinh tế (trên 47%), GDP bình quân đầu người còn thấp hơn mức trung bình của cả nước, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng còn diễn ra phức tạp… Vì vậy, trong nhiệm kỳ tới Đảng bộ tỉnh cần ưu tiên đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, khai thác lợi thế kinh tế cửa khẩu; cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ghi nhận tích cực tinh thần tự phê bình của Đảng bộ các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Nai và Bình Phước trước những tồn tại, yếu kém của địa phương.

Chủ tịch nước yêu cầu các Đảng bộ cần tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tiếp tục triển khai sâu rộng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh;” tăng cường công tác dân vận để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân, củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Bên cạnh đó, phải đổi mới và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tạo bước đột phá trong thực hiện cải cách hành chính; quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ nữ, cán bộ trẻ. Đảng bộ các tỉnh cần tập trung phát triển các mặt văn hóa, giáo dục, y tế, chăm lo công tác xóa đói giảm nghèo, chính sách đối với đồng bào dân tộc, công tác dân tộc, tôn giáo.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chỉ đạo, trên cơ sở ý kiến của các ông Hồ Đức Việt, Lê Thanh Hải, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, Đảng bộ các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Nai và Bình Phước cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các văn kiện, phương án công tác nhân sự để bảo đảm tiến hành Đại hội thành công tốt đẹp, tạo tiền đề quan trọng cho việc triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tạo chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực ở địa phương, góp phần vào công cuộc đổi mới và phát triển đất nước.

Chủ tịch nước nhất trí với phương án nhân sự của các Đảng bộ và thời gian tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Nai và Bình Phước./.

Dương Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)