Ngày 13/11, đại diện của Brazil tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đề nghị Ủy ban điều hành IMF triệu tập cuộc họp bất thường thảo luận về những thông tin cho rằng Mỹ đã do thám thể chế cho vay lớn nhất hành tinh này.

Phát biểu trước báo giới, đại diện của Brazil tại IMF Paulo Nogueira Batista cho biết Brazil muốn Mỹ phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng về vấn đề này.

Mặc dù chi tiết của cuộc họp không được tiết lộ, song đây là phản ứng công khai đầu tiên của IMF trước thông tin cho rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã mở rộng hoạt động do thám đối với cả IMF và Ngân hàng Thế giới (WB).

Tuy nhiên, Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde không tham dự cuộc họp này. Trong khi đó, IMF và WB cũng chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề trên.

Theo báo cáo mới nhất công bố cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu NSA ngừng việc do thám điện tử IMF và WB. Tuy nhiên, trên phương diện chính thức, Nhà Trắng không thừa nhận rằng họ đã do thám hai thể chế tài chính toàn cầu này.

Trả lời câu hỏi của báo giới khi đề cập đến những cáo buộc cho rằng Mỹ đã do thám IMF, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết chính phủ đang rà soát lại các hoạt động tình báo của nước này trên khắp thế giới để xác định "tình hình một cách toàn diện," trong đó có cả việc phối hợp tình báo giữa Mỹ với các nước đồng minh và các đối tác.

Bà Psaki nhấn mạnh: "Mỹ đang tiến hành tham vấn với tất các nước trên thế giới, trong đó có cả Brazil, với mục đích không chỉ xoa dịu quan ngại của các nước này mà còn nhằm củng cố quan hệ trong lĩnh vực tình báo"./.

(TTXVN)