Xe quân sự Ukraine rút khỏi giới tuyến ở thành phố miền đông Artemivsk, Donetsk, ngày 26/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và THX, ngày 6/5, đại diện của Chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền Đông đã gặp nhau tại thủ đô Minsk (Belarus) để cùng các nhà trung gian quốc tế và giới chức Nga tham dự cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc nhằm thảo luận về lệnh ngừng bắn và một lộ trình chính trị để chấm dứt xung đột.

Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi hai bên ký thỏa thuận hòa bình hồi tháng 2 vừa qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp trên, đại diện Chính phủ Ukraine, cựu Tổng thống Leonid Kuchma cho biết đây là “bước đi nghiêm túc hướng tới giải pháp chính trị” cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo chấm dứt hoàn toàn tiếng súng. Ông Kuchma nói: “Đối với chúng tôi, an ninh là điều quan trọng nhất”, đồng thời cho biết thêm các đại diện của phe ly khai đã tỏ thái độ “xây dựng."

Còn đại diện của Nga tham dự cuộc họp này, ông Azamat Kulmukhametov cho rằng cuộc họp đã mở ra hy vọng về một “giải pháp chính trị” cho cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng ngày cho biết việc thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk là yếu tố then chốt để có được nền hòa bình lâu dài ở các vùng miền Đông nước này./.