Dai dien EVN: He thong dien se cung cap du cho san xuat va tieu dung hinh anh 1Nhân viên EVN kiểm tra hệ thống điện. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Mùa khô năm 2019 sắp đến gần và đây cũng là thời điểm rất căng thẳng trong việc cung cấp điện.

Để đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn và hiệu quả, cũng như tránh cho việc chi phí phát điện có thể tăng đột biến, ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã có một số chia sẻ với phóng viên về vấn đề này.

[Bộ Công Thương: CPI có thể tăng 0,31% do tác động của giá điện]

- Thưa ông, hiện đã bắt đầu đã là cao điểm mùa khô tại miền Nam và sắp tới là khu vực miền Bắc, vậy ngành điện đã có chuẩn bị như thế nào để đáp ứng cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng?

Ông Vũ Xuân Khu: Bộ Công Thương đã có quyết định phê duyệt kế hoạch vận hành hệ thống điện năm 2019, trong đó sản lượng điện dự kiến năm 2019 đạt 242 tỷ kWh, tăng trưởng bình quân so với năm trước xấp xỉ 10% và cũng tương đương mức tăng trưởng của 10 năm gần đây.

Về công suất của hệ thống điện năm nay mức đỉnh dự kiến đạt 39.044 MW, tăng trưởng 11,5% so với năm 2018. Để đáp ứng được với mức tăng trưởng về công suất và sản lượng như vậy cũng là khó khăn cho công tác vận hành, nhất là trong tình huống phụ tải tăng cao song nguồn cung không được nhiều.

Hiện nay, trong hệ thống điện có 3 dạng nguồn điện chính là thủy điện, nhiệt điện than và tuabin khí.

Đối với thủy điện, bước vào đầu năm 2019, lượng nước tích ở các hồ không đạt được như mức nước dâng bình thường, còn thiếu hụt so với mức nước dâng bình thường là 5,5 tỷ mét khối, tương ứng khoảng 2,45 tỷ kWh điện, trong đó lượng nước thiếu hụt lại tập trung chủ yếu ở các nhà máy thuộc khu vực miền Nam và miền Trung.

Thứ hai là than cung cấp cho các nhà máy điện trong nước không đạt như mong muốn, một số thời điểm có tổ máy không đủ than. Còn tuabin khí cũng không có thêm nguồn mới nào.

Năm nay, Chính phủ đã có nhưng chính sách ưu đãi đối với các nhà máy điện mặt trời, dự kiến 30/6 sẽ có nhiều nhà máy tập trung ở khu vực miền Nam được đưa vào vận hành, sẽ giúp tăng thêm nguồn cung. Tuy nhiên, cũng có những khó khăn cho công tác vận hành do các nhà máy này có tính chất bất định, phải phụ thuộc vào nắng và thời tiết.

Dù vậy, để cung cấp đủ điện cho năm 2019, EVN cũng đang tính tới chuyện nhập khẩu một số nguồn như LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) song cần phải huy động tài chính, xây dựng các kho cảng bến bãi…

Dai dien EVN: He thong dien se cung cap du cho san xuat va tieu dung hinh anh 2Tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

- Ông đã nói việc huy động các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, vậy với mức tăng trưởng điện cao trong năm 2019, phía EVN đã có giải pháp như thế nào để cung cấp đủ điện?

Ông Vũ Xuân Khu: Để đảm bảo cung cấp điện cho năm 2019, phía EVN đã chỉ đạo các đơn vị, trong đó để triển khai thì phía A0 đã phối hợp chặt chẽ với các nhà máy điện, tạo mọi điều kiện để đưa các nhà máy điện than mới vào vận hành.

Dự kiến năm 2019, nhà máy điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 3 mở rộng đưa vào hoạt động. Ngoài ra, A0 cũng tạo mọi điều kiện để các dự án điện mặt trời có thể đưa vào vận hành sớm làm tăng nguồn cung cho hệ thống điện đặc biệt là khu vực miền Nam.

Phía A0 cũng phối hợp trong công tác sửa chữa lưới điện, nguồn điện. Bố trí tập trung ngay vào các tháng cuối 2018 và quý 1/2019 để các tháng mùa khô năm nay (từ tháng 6 đến tháng 8) có nguồn tốt nhất và lưới điện để cung cấp ổn định.

Chúng tôi cũng bám sát lượng nước về của các hồ thủy điện để khai thác phù hợp đáp ứng trong các tháng cao điểm mùa khô.

Ngoài ra, tập đoàn đã có chỉ đạo Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia xây dựng phương án vận hành trong các ngày có tăng trưởng điện rất cao, sẵn sàng ứng phó với các tình huống…

Dai dien EVN: He thong dien se cung cap du cho san xuat va tieu dung hinh anh 3Ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

- Vậy phương án huy động các nguồn điện giá cao sẽ được tính toán ra sao, thưa ông?

Ông Vũ Xuân Khu: Thực tế năm nay nguồn cung của nhiều nhà máy bị giới hạn trong khi phụ tải lại tăng rất cao thì khó khăn nhất đối với A0 là làm sao tính toán điều tiết và vận hành thời gian thực cho hệ thống điện đảm bảo an toàn và hiệu quả, bởi khi thiếu nguồn cung của các nhà máy điện như vậy thì theo quy luật của thị trường thì giá sẽ tăng lên cao.

Trong những thời điểm thiếu công suất, chúng ta có thể phải huy động các nguồn đắt tiền như dầu DO và dầu FO, như vậy sẽ khiến chi phí mua điện từ các nhà máy điện tăng cao và hệ thống điện có thể sẽ vận hành khó khăn hơn.

Do vậy A0 đang cố gắng điều tiết các vấn đề này một cách hài hòa để đảm bảo cung cấp đủ điện và theo kết quả tính toán của A0 thì với sự cố gắng và sự chỉ đạo quyết liệt của EVN, hệ thống điện vẫn cung cấp đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế và sinh hoạt của người dân.

- Trong cung cấp điện thì tăng trưởng phụ tải vào các giờ cao điểm, vậy A0 đã tính toán thế nào để có thể tiết kiệm chi phí và giảm giá thành mua bán điện?

Ông Vũ Xuân Khu: Đối với cung cấp điện năm 2019 thì khó khăn nhất là làm thế nào để cân đối đủ điện cho các tháng mùa khô nắng nóng sắp tới và hơn nữa là việc huy động các nguồn điện sao cho an toàn, hiệu quả, tránh và giảm bớt sử dụng các nguồn điện đắt tiền. Phía A0 cũng khuyến nghị người tiêu dùng và các hộ sản xuất kinh doanh nâng cao hơn nữa việc tiết kiệm điện, đặc biệt trong ngày nắng nóng, tránh được các thời gian cao điểm cũng là một biện pháp tối ưu giúp hệ thống điện vận hành kinh tế hơn...

- Xin cảm ơn ông./.

Đức Duy (Vietnam+)