Cảnh đổ nát sau vụ nã pháo của Israel vào trường học ở Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel hôm 28/5 cho biết Đại diện cấp cao của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề trẻ em và xung đột vũ trang Leila Zerrougui đã đề nghị liệt quân đội Israel vào danh sách các nhóm khủng bố quốc tế, cùng với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng Boko Haram hoạt động ở Nigeria.

Đề xuất của bà Zerrougui còn bao gồm một bản phụ lục liệt kê danh sách những tổ chức vi phạm thường xuyên và có hệ thống về quyền trẻ em.

Phụ lục này cũng đưa các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới al-Qaeda và lực lượng Taliban cũng như nước Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Congo vào danh sách nói trên.

Tài liệu nhạy cảm trên dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon có thể sẽ cân nhắc kỹ về những đề xuất có thể gây tổn hại đến mối quan hệ giữa Liên hợp quốc và nhà nước Do Thái.

Báo cáo của bà Zerrougui chủ yếu cáo buộc các hành động của quân đội Israel diễn ra trong chiến dịch "Bảo vệ biên giới" vào mùa Hè năm ngoái tại Gaza. Cuộc xung đột kéo dài 50 ngày này đã làm ít nhất 2.200 người Palestine và 73 người Israel thiệt mạng, đồng thời gây thiệt hại nặng nề cho cơ sở hạ tầng tại Dải Gaza và ảnh hưởng đến 160.000 hộ gia đình./.