Dai dien Viet Nam tham du ky niem 149 nam ngay sinh V. I. Lenin hinh anh 1Kỷ niệm ngày sinh của Lenin. (Nguồn: belsat.eu)

Ngày 22/4, tại nhiều thành phố trên khắp nước Nga đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm lần thứ 149 ngày sinh lãnh tụ giai cấp vô sản Vladimir Ilyich Lenin (22/4/1870 - 22/4/2019).

Tại Moskva, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) do Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov dẫn đầu, cùng đông đảo người dân Liên bang Nga đã tới đặt hoa tưởng niệm tại Lăng Lenin trên Quảng trường Đỏ.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam và Ban Cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga cũng tới tham dự hoạt động này.

Ngay từ sáng sớm, các đảng viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga cùng hàng trăm người dân Moskva mang theo cờ đỏ búa liềm, ảnh V.I. Lenin và các biểu ngữ đã tập trung trước Quảng trường Đỏ. Không chỉ có những người lớn tuổi, rất nhiều thanh, thiếu niên Nga cũng tới tham dự buổi lễ.

[Nga và Trung Quốc xuất bản cuốn sách chung về lãnh tụ Lenin]

Trao đổi với phóng viên TTXVN, những người tham dự đã bày tỏ sự biết ơn đối với những công lao to lớn của nhà tư tưởng vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động thế giới.

Ông Maxim, đảng viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga chia sẻ: "Hôm nay là một ngày trọng đại, kỷ niệm 149 năm Ngày sinh V.I. Lenin. Cuộc đời của Người đã cống hiến không chỉ cho nhân dân Liên Xô mà cho cả thế giới. Những tư tưởng và tinh thần của Người sẽ không bao giờ bị lãng quên, mà luôn sống trong trái tim chúng tôi."

Dai dien Viet Nam tham du ky niem 149 nam ngay sinh V. I. Lenin hinh anh 2(Nguồn: belsat.eu)

Ông Nikolai, một người dân Moskva nói: "Hôm nay là ngày sinh của V.I. Lenin, ngày lễ trọng đại của một quốc gia xã hội chủ nghĩa. Nhà nước xã hội chủ nghĩa Xô Viết đã ra đời và hoạt động theo pháp luật. Đây là lịch sử của chúng tôi. Chúng tôi cần phải nhớ lịch sử của đất nước mình."

Đúng 10 giờ 30 phút (giờ Moskva), đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Liên bang Nga do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov dẫn đầu đã long trọng đặt vòng hoa tại Lăng Lenin, tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản toàn thế giới. Các đại biểu cũng lần lượt đặt những bông hoa trước lăng và vào lăng Lenin để viếng Người.

Trả lời báo chí tại buổi lễ, ông Zyuganov khẳng định: "Lenin là nhà tư tưởng và lý luận vĩ đại, người đã dự đoán được sự phát triển của nhân loại và tạo lập ra một thế giới mới, nơi mọi người được lao động, được hưởng sự công bằng, nhân văn và được tôn trọng; thế giới mà người lao động là trung tâm của chính sách quốc gia."

Tham gia buổi lễ, các đoàn viên trẻ đại diện Ban cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga cũng hết sức tự hào và xúc động.

Ủy viên Ban Cán sự đoàn tại Liên bang Nga Bùi Quốc Vương, nói: "Hôm nay em cảm thấy hết sức vinh dự và tự hào được vào viếng Lenin, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Nga, người đã dẫn dắt Cách mạng tháng Mười Nga đi đến thành công. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã đọc luận cương của Lenin và tìm ra con đường đúng đắn cho cách mạng Việt Nam."

Cùng ngày, tại thành phố Ulyanovsk, quê hương của V. Lenin, đại diện chính quyền, cựu chiến binh, học sinh, sinh viên cùng đông đảo người dân đã tới tượng đài Lenin ở Quảng trường Nhà thờ Ulyanovsk để đặt hoa tưởng nhớ V.I. Lenin.

Lãnh đạo thành phố Ulyanovsk, ông Sergey Panchin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ những ký ức lịch sử.

Ông nói: "Chúng ta tôn vinh ký ức về V.I. Lenin và nhiệm vụ chính của chúng ta là gìn giữ lịch sử và sự liên tục của các thế hệ."

Ngoài ra, cũng nhân ngày kỷ niệm này, một triển lãm mang tên Quà tặng cho Lãnh tụ đã được tổ chức tại Ulyanovsk. Tại triển lãm, nhiều kỷ vật mà Lenin từng được tặng và các bức họa chân dung của Người đã được trưng bày.

Tại nhiều thành khố khác của Nga như Penza, Saint Petersburg, Omsk... đều diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 149 năm Ngày sinh của lãnh tụ giai cấp vô sản V. Lenin./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)