Ông Joao Lourenco, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Angola (MPLA) trong một buổi vận động tranh cử. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Cử tri Angola ngày 23/8 đã đi bỏ phiếu để bầu chọn 220 đại biểu Quốc hội và Tổng thống cho nhiệm kỳ 2017-2022. Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, có hơn 9,4 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bầu cử tại 12.000 điểm bầu cử trên phạm vi cả nước. Hơn 1.500 quan sát viên quốc tế và 200 quan sát viên trong nước tham gia giám sát bầu cử.

Tổng cộng 6 đảng tham gia tranh cử lần này gồm đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA) đang cầm quyền và các đảng Liên minh quốc gia vì nền độc lập hoàn toàn của Angola (UNITA), Liên minh Đồng thuận Bảo vệ Angola (CASA - CE), Liên minh dân tộc yêu nước (APN), đảng Đổi mới xã hội (PRS) và Mặt trận Dân tộc giải phóng Angola (FNLA) đã giới thiệu gần 2.000 ứng cử viên trên 18 tỉnh và thủ đô Luanda.

[Tổng thống Angola Dos Santos sẽ từ chức sau 37 năm cầm quyền]

Theo Hiến pháp và Luật bầu cử của Angola, mỗi đảng tham gia tranh cử giới thiệu ứng cử viên tổng thống và Quốc hội. Ứng cử viên của đảng giành nhiều phiếu nhất qua bầu cử sẽ trở thành tổng thống.

Theo các nhóm quan sát viên quốc tế, trong đó có đại diện Việt Nam được nước chủ nhà mời tham gia, công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử được tiến hành khá chu đáo, minh bạch với sự giám sát của đại diện cả 6 đảng tại mỗi địa điểm bỏ phiếu.

Việc niêm yết danh sách cử tri, niêm phong hòm phiếu, kiểm tra căn cước, phát phiếu và hướng dẫn bầu cử được thực hiện đúng pháp luật và quy định. Kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố chậm nhất vào ngày 30/8 tới./.