Ngày 3/11, tập đoàn cho vay thế chấp hàng đầu của Mỹ Freddie Mac đã công bố con số thua lỗ 4,4 tỷ USD trong quý 3/2011, gấp đôi mức lỗ cùng kỳ năm ngoái.

Theo lãnh đạo tập đoàn này, để duy trì hoạt động, Freddie Mac cần chính phủ hỗ trợ thêm 6 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Freddie Mac, ông Charles Haldeman, cho biết thị trường lao động ảm đạm, nền kinh tế phục hồi yếu là những nguyên nhân khiến thị trường địa ốc trầm lắng, nhiều khách hàng tiềm năng trở nên thận trọng hơn với các giao dịch bất động sản, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động của tập đoàn này.

Nếu chính phủ chấp thuận khoản cứu trợ 6 tỷ USD trên, tổng số tiền mà Freddie Mac được nhận để tránh nguy cơ phá sản kể từ khi được quốc hữa hóa hồi tháng 9/2008 sẽ là 72,2 tỷ USD.

Từ thời điểm này, tập đoàn chỉ ghi nhận mức lãi duy nhất trong quý 1/2011 với 676 triệu USD. Tính tới ngày 30/9 vừa qua, khoản nợ của Freddie Mac đã lên tới 2.160 tỷ USD.

[S&P hạ mức tín nhiệm của Fannie Mae, Freddie Mac]

Trong cuộc khủng hoảng tài chính được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ Cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930 của thế kỷ trước, chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush đã quyết định nắm quyền quản lý hai tập đoàn cho vay thế chấp hàng đầu là Freddie Mac và Fannie Mae do khoản lỗ từ 5.500 tỷ USD tiền vốn cho vay thế chấp ngày càng tăng.

Hai tập đoàn này đóng vai trò chủ chốt trong chương trình của Nhà Trắng "giải cứu" thị trường nhà đất Mỹ, với mục đích tái cấp vốn hoặc điều chỉnh nợ cầm cố nhà cho 9 triệu người Mỹ để giúp họ không bị tịch biên nhà ở. Chính phủ Mỹ dự định sẽ giải thể Freddie Mac và Fannie Mae vào năm 2018./.

(TTXVN/Vietnam+)