Ngày 21/5, các phương tiện truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin Tập đoàn Dalian Wanda của Trung Quốc đã quyết định mua lại công ty AMC Entertainment Holdings của Mỹ với giá 2,6 tỷ USD.

Đây được đánh giá là hợp đồng thâu tóm lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Trung Quốc trong ngành công nghiệp giải trí Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, AMC có trụ sở tại thành phố Kansas City, bang Misouri và là tập đoàn quản lý hệ thống rạp chiếu phim lớn thứ hai ở khu vực Bắc Mỹ.

Tập đoàn này sở hữu 364 trung tâm giải trí với 18.500 nhân viên phục vụ tại 5.325 rạp chiếu phim ở Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Hong Kong (Trung Quốc).

Ngoài số tiền trên, tập đoàn Dalian Wanda còn có kế hoạch chi thêm 500 triệu USD để nâng cấp và hiện đại hóa các phòng chiếu phim của ACM.

Phát biểu tại lễ ký kết hợp đồng chuyển nhượng tại Bắc Kinh, Chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda Vương Kiện Lâm, cho biết tập đoàn này đang phấn đấu trở thành công ty kinh doanh giải trí lớn nhất không chỉ tại Trung Quốc mà còn trên toàn cầu.

Đây là hợp đồng chuyển nhượng lớn thứ ba trong hàng loạt các thương vụ mà công ty Trung Quốc mua lại các đối tác Mỹ.

Năm 2007, quỹ đầu tư của Chính phủ Trung Quốc đã chi lần lượt 5 tỷ USD và 3 tỷ USD để mua lại cổ phần của hai tập đoàn đầu tư của Mỹ là Morgan Stanley và Blackstone Group LP.

Tính đến hết năm 2011, các doanh nghiệp của Trung Quốc đã đầu tư vào Mỹ tổng cộng 34,8 tỷ USD trong các ngành như chế tạo phụ tùng ôtô, nông nghiệp, cán luyện thép.

Với hợp đồng mới nhất trên, kể từ đầu năm 2012 đến nay, các công ty của Trung Quốc đã chi tổng cộng 16,8 tỷ USD để thâu tóm các công ty của nước ngoài, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Tập đoàn Dalian Wanda là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất của Trung Quốc, đặc biệt tập trung đầu tư vào các chuỗi cửa hàng và khách sạn hạng sang. Ngoài ra, Dailan Wanda cũng là một trong những hãng chiếu phim lớn nhất Trung Quốc sở hữu 86 điểm chiếu phim khác nhau./.