Dai giao chu Iran Ali Khamenei len an My gia tang suc ep kinh te hinh anh 1Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã cảnh báo việc Mỹ gia tăng sức ép kinh tế đối với Iran là âm mưu nhằm kích động người dân Iran chống lại chính quyền Tehran.

Trên trang web cá nhân Khamenei.ir, ông Khamenei cho rằng Mỹ đang tăng sức ép kinh tế để chia cắt đất nước với chính phủ nước này.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran nhấn mạnh chính quyền của 6 đời Tổng thống Mỹ trước đó đã từng thử âm mưu này và phải từ bỏ, ám chỉ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm P5+1 hồi năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

[Mỹ phối hợp với đồng minh nhằm cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran]

Trước đó, Mỹ đã gây sức ép đối với các nước nhập khẩu dầu mỏ từ Iran bằng cách yêu cầu những nước này ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Tehran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Hiện các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận lịch sử này, coi đây là một biện pháp cốt yếu nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, đầu tháng Sáu này, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã ra lệnh cho Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) khởi động các bước chuẩn bị để tăng cường năng lực làm giàu urani nếu các nước châu Âu thất bại trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)