Truyền thông Iran ngày 20/12 đưa tin giáo sĩ đối lập hàng đầu ở nước này, Đại Giáo chủ Hossein Ali Montazeri đã qua đời tại nhà riêng ở thành phố Qom, Iran, thọ 87 tuổi.

Bác sĩ riêng của Đạo giáo chủ Montazeri cho biết ông mắc nhiều bệnh, trong đó có tiểu đường, hen suyễn và phổi.

Theo thông tin từ văn phòng của giáo sĩ Montazeri, ông đã qua đời tối 19/12 và sẽ được an táng trong ngày 21/12 tại lăng Masoumeh ở thành phố Qom.

Lãnh tụ tinh thần của Iran, Đại Giáo chủ Ali Khamenei đã gửi lời chia buồn tới gia quyến Đại giáo chủ Montazeri, trong đó ca ngợi ông Montazeri "là một nhà thần học uyên thâm và một vị thầy xuất chúng".

Đại giáo chủ Montazeri được xem là một "công trình sư" của cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Ông từng được chỉ định là người kế vị Đại Giáo chủ Ruhollah Khomeini trở thành lãnh tụ tinh thần của Iran trong thập niên 80 của thế kỷ trước, nhưng do bất đồng chính kiến với Đại Giáo chủ Khomeini, ông bị quản thúc tại gia ở Qom từ năm 1998 đến năm 2003 và trở thành nhân vật đối lập được tôn kính.

Ông Montazeri thường xuyên chỉ trích các chính sách đối nội và đối ngoại của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Mới đây nhất, ông đả kích gay gắt "hành động giết người vô tội, bắt bớ các nhà hoạt động chính trị và xét xử bất hợp pháp" trong vụ bạo loạn sau bầu cử ở Iran.

Hãng thông tấn quốc gia Iran IRNA gọi ông Montazeri là "giáo chủ của những phần tử nổi loạn".

Ngay sau khi văn phòng của Đại giáo chủ Montazeri chính thức thông báo ông qua đời, hai nhà lãnh đạo chủ chốt của phe đối lập Mir Hossein Mousavi và Mehdi Karroubi đã ra một tuyên bố chung trên website kêu gọi những người ủng hộ tham dự tang lễ Đại giáo chủ.

Nhà chức trách lo ngại động thái trên có thể châm ngòi cho làn sóng biểu tình mới của phe đối lập ở nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Các nguồn tin cho biết hàng chục nghìn người từ các nơi đã đổ về thành phố Qom dự lễ tang Đại giáo chủ Montazeri. Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai trên khắp các đường phố ở Qom để bảo đảm an ninh./.

(TTXVN/Vietnam+)