Dai giao chu Iran keu goi chinh phu khong nen trong cay vao EU hinh anh 1Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô Tehran ngày 21/7/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Lãnh đạo Tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei hồi tháng Bảy vừa qua đã khuyến cáo chính phủ nước này không nên trông cậy vào gói biện pháp của Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo vệ Tehran đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

[Kim ngạch thương mại Iran với EU tăng vọt lên gần 17 tỷ USD]

Bài phát biểu trên cho thấy ông Khamenei không lạc quan về các nỗ lực của châu Âu, bất chấp việc Tổng thống Hassan Rouhani đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc châu Âu - những nước hiện vẫn cam kết duy trì thỏa thuận này mặc sự "dứt áo ra đi" của Mỹ hồi năm ngoái.

Trang web chính thức của ông Khamenei dẫn lời ông cho rằng các nhà lãnh đạo châu Âu tuyên bố rằng họ sẽ bảo vệ các lợi ích của người dân Iran bằng gói biện pháp của mình "nhưng (Chính phủ Iran) không nên coi trọng điều này."

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với quốc gia Trung Đông này./.

(Vietnam+)