Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei. (Nguồn: sivpost.com)

PressTV đưa tin, ngày 9/9, Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei cho rằng các mưu đồ của Mỹ tại Trung Đông đã thất bại, viện dẫn Syria, Iraq và Liban là những bằng chứng rõ ràng.

Ông Khamenei đưa ra nhận định trên tại lễ tốt nghiệp của một nhóm học viên hải quân ở Noshahr, miền Bắc Iran.

Ông còn nhấn mạnh cuộc kháng chiến mạnh mẽ của Iran đối với sự ngạo mạn đã dẫn đến sự thất bại to lớn các mục tiêu của những kẻ đàn áp toàn cầu trong khu vực.

[Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei hối thúc quân đội 'răn đe' kẻ thù]

Ông nêu rõ: "Các nhà phân tích chính trị và trí thức thế giới kinh ngạc trước thực tế rằng Iran, nhờ Thánh Allah và sức mạnh dân tộc, đã làm vỡ mộng các cường quốc thế giới trong khu vực - thực tế mà hiện nay họ phải thừa nhận."

Ông Khamenei nói: "40 năm qua, Iran đã trở thành mục tiêu phá hoại của Mỹ và những kẻ đồng lõa, song Iran đã phát triển từ một cây giống con thành một cây vững chắc và sai quả."

Theo ông, bất chấp sự không sẵn lòng quá đáng và nhiều biện pháp khác của kẻ ngạo mạn, Iran đã giành được trái tim của các nước với thông điệp cuộc cách mạng của Tehran đã làm cho các mưu đồ của Mỹ tại khu vực thất bại.

Ông cho rằng Mỹ và các chính quyền tàn bạo khác thấy có lợi trong việc kích động các cuộc nội chiến, hoạt động khủng bố và xung đột trong khu vực./.