Dai giao chu Iran ung ho dam phan voi Nhom P5+1 hinh anh 1Lãnh tụ tối cao Iran, Đại Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/11, lãnh tụ tinh thần của Iran, Đại Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã lên tiếng ủng hộ cuộc đàm phán sắp tới giữa Iran với Nhóm P5+1 (Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) về chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, ông Khamenei tỏ thái độ không mấy lạc quan về cuộc đàm phán này.

Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn phát biểu của Đại Giáo chủ Khamenei khẳng định phái đoàn đàm phán Iran không phải là những "kẻ thỏa hiệp" và họ đang thực hiện nhiệm vụ khó khăn và không ai có thể làm suy yếu lập trường của họ.

Cuộc đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 sắp diễn ra vào ngày 7-8/11 tới tại Geneva, Thụy Sĩ là cuộc đàm phán thứ hai kể từ khi Tổng thống Hassan Rouhani nhậm chức hồi tháng Tám vừa qua.

Dự kiến, cuộc đàm phán này nhằm mục đích kiềm chế các hoạt động hạt nhân nhạy cảm của Iran, đổi lại cộng đồng quốc tế sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt nước này.

Trước đó, Iran và nhóm P5+1 đã nối lại đàm phán hạt nhân trong các ngày 15-16/10 tại Thụy Sĩ, hơn nửa năm sau khi tiến trình đàm phán bị ngừng trệ hồi tháng Tư vừa qua ở Kazakhstan khi Tehran từ chối hạn chế một số hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền tháng Tám, Tổng thống Rouhani cam kết đảm bảo sự minh bạch về chương trình hạt nhân của Iran, đổi lại các nước phương Tây cũng cần hủy bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Tehran./.

(TTXVN)