HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 14 tháng 6 năm 2019 – Hơn 7 triệu dollar Hồng Kông đã được huy động tại buổi quyên góp quỹ hàng năm lần thứ ba cho Đại học dành cho phụ nữ châu Á (Asian University for Women – AUW) với tiêu đề “Khuôn mặt của sự thay đổi” vừa được tổ chức tại Hồng Kông. Quỹ sẽ cung cấp 60 suất học bổng một năm cho phụ nữ đến từ các cộng đồng bị thiệt thòi nhất ở châu Á – bao gồm công nhân nhà máy may mặc, phụ nữ từ các khu vực xung đột cao và người tị nạn Rohingya – để theo học tại AUW ở thành phố Chittagong, Bangladesh.

Chị Bayan Salaymeh (tốt nghiệp AUW khóa 2014) chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm của cá nhân
Đại diện sinh viên tốt nghiệp AUW chụp ảnh kỷ niệm với bà Carrie Lam, Đặc khu trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông (trong ảnh thứ sáu từ trái sang)

Hơn 400 khách mời đã tham dự buổi quyên góp tiền được tổ chức tại Phòng khiêu vũ của Khách sạn JW Marriott dưới sự tài trợ của Hãng Lancôme danh tiếng và nhà tài trợ sự kiện chính Marriott International. Bà Carrie Lam, Đặc khu trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông đã khai mạc buổi tối với một bài phát biểu đầy cảm hứng tập trung vào nhu cầu giáo dục và sự tham gia của phụ nữ trong xã hội đương đại, trước khi chia sẻ những nhận xét cá nhân về những phẩm chất cần thiết cho nữ lãnh đạo. Toàn văn bài phát biểu của bà Carrie Lam có thể được xem tại đây.

Ngay sau bài phát biểu khai mạc của bà Carrie Lam, chị Bayan Salaymeh (tốt nghiệp AUW khóa 2014) đã đăng đàn chia sẻ với mọi người tham dự về hành trình của mình từ Palestine đến AUW, sau đó tiếp tục theo đuổi khóa học lấy bằng thạc sĩ của mình tại Đại học Goethe ở Frankfurt (Đức). Chị Bayan Salaymeh nhấn mạnh: “AUW đã cho tôi món quà giáo dục. Trách nhiệm của tôi và vinh dự của tôi là sử dụng nó thật tốt và trả lại cho xã hội”. Tiếp theo là cuộc trò chuyện sôi nổi giữa chị Christina Tamang (tốt nghiệp AUW khóa 2017) và bà Guneet Monga, nhà sản xuất chính của bộ phim tài liệu ngắn có tựa đề “Thời kỳ. Kết thúc câu” đã từng giành giải Oscar.

Đỉnh điểm của buổi tối quyên góp vốn ủng hộ cho AUW là cuộc đấu giá trực tiếp thú vị do ông Jonathan Stone, Chủ tịch nghệ thuật châu Á của nhà đấu giá nổi tiếng thế giới Christie chủ trì. Đó là một chuyến du ngoạn văn hóa ở Bhutan với các sinh viên tốt nghiệp AUW, thực tập với bà Tawakkol Karman, người từng được trao Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2011 ở Istanbul và thực tập 3 ngày với bà Guneet Monga ở Mumbai (Ấn Độ).

Ban tổ chức sự kiện cũng chân thành cám ơn các nhà tài trợ và các đối tác gồm Accergy, Advantage Partners, AIA, Bloomberg, Citi, Ctrip, Christie, Cosmopolitan, Davis Polk, Debevoise & Plimpton, DFS, ERM, FleishmanHillard, HKEX, Human at Work, Jack Morton, JP , Lancôme, Linklaters, Marriott International, Mayer Brown, Media OutReach, Morgan Stanley, Point72, Simpson Thacher & Bartlett, Triangle Associates, UBS, Western Asset Management và ZTE đã góp phần cho buổi quyên góp vốn thành công như mong đợi.

Thông tin về Trường đại học châu Á dành cho phụ nữ (Asian University for Women – AUW)

Chuyên tuyển đối tượng là nữ thanh niên có tiềm năng cao đến từ các cộng đồng bị thiệt thòi, có hoàn cảnh khó khăn tại 19 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á và Trung Đông, AUW tạo điều kiện cho họ có cơ hội học tập và nguồn tài chính cần thiết để lấy bằng cử nhân và đảm nhận vai trò tích cực trong xã hội sau này. Kể từ khi mở cửa vào năm 2008 đến nay, đã có 5 khóa sinh viên với 800 phụ nữ đã tốt nghiệp AUW. Hiện tại, có gần 900 sinh viên đang theo học tại AUW. Khoảng 80% sinh viên tốt nghiệp AUW theo đuổi việc làm ở nước họ ngay sau khi tốt nghiệp, trong khi 20% còn lại tiếp tục theo học cao học tại các trường đại học quốc tế. Một số cựu sinh viên AUW đã theo đuổi nghiên cứu sau đại học tại một loạt trường đại học nổi tiếng thế giới như Oxford, Stanford, Columbia, Brandeis và Ewha (Hàn Quốc). Nhiều sinh viên tốt nghiệp AUW hiện làm việc cho các tổ chức quốc tế như Chemists without Borders, Room to Read, Teach for Nepal, Accenture, Chevron Bangladesh, UNIQLO và Democracy International. 

Để tìm hiểu thêm về AUW, hãy truy cập https://asian-university.org/  

Giang Tran