Dai hoc cua Canada lo ngai bi anh huong do cang thang voi Trung Quoc hinh anh 1Quốc kỳ Canada (trái) và Quốc kỳ Trung Quốc tại Bắc Kinh. (Nguồn: South China Morning Post/TTXVN)

Các trường đại học của Canada đang theo dõi sát tình trạng căng thẳng ngoại giao giữa Canada với Trung Quốc và lo ngại rằng mối quan hệ này có thể đổ vỡ sau vụ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, các trường đại học của nước này quan ngại về nguy cơ Trung Quốc sẽ nhằm vào lĩnh vực giáo dục để trả đũa, dẫn tới những hệ lụy nghiêm trọng về tài chính.

Trung Quốc hiện là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất tại Canada. Universities Canada - tổ chức đại diện cho các trường đại học trên toàn quốc, đã có cuộc gặp với đại diện Bộ Các vấn đề quốc tế của Canada (GAC), cũng như với Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada, để thảo luận về vấn đề này.

[Trung Quốc đã bắt giữ 13 công dân Canada kể từ vụ Huawei]

Lãnh đạo các trường đại học Canada bày tỏ sự quan ngại vì trong năm 2018 đã chứng kiến Chính phủ Saudi Arabia rút sinh viên đang theo học tại Canada về nước khi Ottawa có mâu thuẫn ngoại giao với Riyadh.

Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc đã leo thang trong một tháng qua. GAC xác nhận 13 công dân Canada đã bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ khi CFO của Huawei bị Canada bắt giữ và ít nhất 8 người trong số 13 người nói trên đã được thả tự do.

Sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng 33% lượng sinh viên nước ngoài theo học tại Canada. Theo một nghiên cứu của Chính phủ Canada trong năm 2017, sinh viên Trung Quốc và gia đình của họ “đóng góp” vào nền kinh tế Canada khoảng 5 tỷ CAD mỗi năm.

GAC trong một thông báo mới đây đã khẳng định Chính phủ Canada cam kết thúc đẩy trao đổi giáo dục với Trung Quốc, coi đây là nhân tố chủ chốt nhằm nỗ lực xây dựng mối quan hệ bền vững giữa hai nước./.
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)