Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản cho phép trường Đại học FPT đào tạo ngành an ninh an toàn thông tin. Đáp ứng nhiệm vụ mới, Trường Đại học FPT tổ chức tuyển sinh 200 chỉ tiêu cho đợt tuyển sinh bổ sung ngày 13/10 trên toàn quốc.

Đây là thông tin vừa được Đại học FPT công bố hôm nay 16/9.

Cụ thể, các thí sinh cần vượt qua kỳ thi sơ tuyển riêng của trường, đồng thời đạt từ điểm sàn trở lên trong kỳ thi đại học năm 2013. Kỳ thi được tổ chức tại ba khu vực là Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung thi tuyển bao gồm các phần thi trắc nghiệm toán, tư duy logic (120 phút), viết luận (60 phút).

Hiện nay một số trường đại học ở Việt Nam đã có đào tạo về an ninh an toàn thông tin, tuy nhiên mới dừng ở chỗ chỉ là một chuyên ngành sâu của các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính hoặc hệ thống thông tin. Cùng với trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học FPT là trường thứ hai được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở ngành an ninh an toàn thông tin. Cả hai trường đều bắt đầu đào tạo ngành này từ năm học 2013-2014.

Theo Đại học FPT, việc xây dựng một chương trình đào tạo chuyên sâu về an ninh an toàn thông tin cũng là nhu cầu trong quy hoạch nhân lực an ninh an toàn thông tin quốc gia. Với sự phát triển của điện toán đám mây và thương mại điện tử ngày nay, việc đảm bảo an ninh an toàn thông tin được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, đang là ngành có nhu cầu nhân lực cao tại các thị trường công nghệ thông tin lớn trên thế giới.

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam, hiện có hơn 50% các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đang thiếu nhân viên an toàn thông tin. Có 24% cơ quan, tổ chức phải thuê các đơn vị chuyên nghiệp bảo vệ an ninh thông tin. Vì thế, an ninh an toàn thông tin hứa hẹn sẽ là một nghề nghiệp hấp dẫn, đặc biệt trong bối cảnh tình hình an ninh thông tin ngày càng diễn biến phức tạp, các cơ quan doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến việc bảo mật thông tin và rất cần các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Việc tuyển bổ sung ngành mới của Đại học FPT sẽ là một cơ hội mới trong mùa thi đại học năm 2013 với các thí sinh./.