Dai hoc Quoc gia trao bang Tien si danh du cho quan chuc Nhat hinh anh 1Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam tiếp ngài Hiroshige Seko, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ đã trao Bằng Tiến sỹ danh dự tặng ông Seko Hiroshige, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, nhân chuyến thăm của ông tới Việt Nam.

Ông Seko Hiroshige đã và đang hỗ trợ tích cực cho dự án Trường Đại học Việt Nhật của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ở nhiều cương vị khác nhau như Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Nghị viện, Thư kí của Thủ tướng Shinzo Abe và hiện là Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Seko Hiroshige đã có nhiều đóng góp thiết thực thúc đẩy hợp tác song phương, đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, giao lưu văn hóa giữa hai Chính phủ Việt Nam-Nhật Bản nói chung và trong hoạt động đào tạo, hợp tác khoa học công nghệ giữa các cơ quan, doanh nghiệp, các trường đại học của Nhật Bản với Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng.

Trước những đóng góp quý báu của ông Seko Hiroshige, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: "Lễ trao bằng Tiến sỹ Danh dự tới ngài Seko Hiroshige nhằm tri ân, tôn vinh những nỗ lực không mệt mỏi của ngài trong việc xây dựng Trường Đại học Việt Nhật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, là biểu tượng của tình hữu nghị sâu đậm giữa Chính phủ Việt Nam-Nhật Bản và cũng là để chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản."

Phát biểu đáp từ tại buổi lễ, ông Seko Hiroshige khẳng định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Đại học Quốc gia Hà Nội hơn nữa trong công tác vận động từ phía Chính phủ cũng như các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác đầu tư xây dựng Trường Đại học Việt Nhật, để khóa đào tạo đầu tiên của Trường sẽ được thực hiện vào năm 2016 đúng theo kế hoạch đề ra.

Hoạt động này đánh dấu sự hiện diện của cơ sở giáo dục đại học Việt Nam-Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam, tô thắm thêm mối quan hệ ngoại giao chiến lược giữa Chính phủ hai nước.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, chiều cùng ngày, ông Seko Hiroshige cũng đã đến thăm vị trí xây dựng Trường Đại học Việt Nhật tại khuôn viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu Công nghệ cao ở Hòa Lạc.

Tại khu đất của Trường Đại học Việt Nhật, Giám đốc Đại hoc Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ đã giới thiệu với ông Seko Hiroshige mô hình liên thông giữa đào tạo và nghiên cứu, giữa học thuật và chuyển giao công nghệ tại Đô thị đại học Hoà Lạc.

Trong nỗ lực đưa Trường Đại học Việt Nhật sớm vào hoạt động theo kế hoạch giữa hai Chính phủ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện nhiều hoạt động để khởi động dự án như tổ chức lễ động thổ xây dựng Trường Đại học Việt Nhật ngày 20/12/2014.

Trước đó, từ ngày 4/11 đến ngày 8/11/2014, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp cùng với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tổ chức hoạt động xúc tiến hợp tác đầu tư vào Trường Đại học Việt Nhật-Đại học Quốc gia Hà Nội tại Tokyo, Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên một đại học Việt Nam tổ chức xúc tiến đầu tư với quy mô lớn ở nước ngoài.

Trong khuôn khổ của chuyến công tác, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu với các doanh nghiệp Nhật Bản về cơ hội hợp tác đầu tư vào Trường Đại học Việt Nhật, đặc biệt là các dự án nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong khuôn viên Trường Đại học Việt Nhật tại Hòa Lạc, Hà Nội.

Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Seko Hiroshige là người Nhật Bản thứ 4 vinh dự được nhận bằng Tiến sỹ danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trước đó, Đại học Quốc gia đã trao Bằng Tiến sỹ Danh dự cho Giáo sư Furuta Motoo và Giáo sư Yomio Sakurai của Đại học Tokyo , Giáo sư Toshihide Maskawa của Đại học Nagoya.

Trước ông Seko Hiroshige, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã trao Bằng Tiến sỹ danh dự cho 36 cá nhân đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ./.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)