Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Cao (bên phải) tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Sư phạm Huế nhân kỷ niệm 60 năm thành lập. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Ngày 19/3, Trường Đại học Sư phạm Huế kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh hiện, toàn ngành giáo dục đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương về đổi mới về căn bản toàn diện ngành giáo dục và đào tạo.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; đào tạo bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện. Trách nhiệm đặt ra đối với các trường sư phạm, trong đó có sư phạm Huế, là hết sức nặng nề, đặc biệt là vấn đề việc làm của sinh viên ngành sư phạm sau khi tốt nghiệp ra trường.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng thời đổi mới chương trình, phương pháp đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội; nhất là cập nhật kiến thức đào tạo các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước; gắn kết đào tạo với các cơ sở, viện nghiên cứu; tiếp tục đổi mới công tác quản lý, xây dựng mô hình quản trị đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh việc nâng cao vị thế của nhà trường trong hệ thống các trường đại học sư phạm cả nước, tiến tới cạnh tranh với các trường trong khu vực và trên thế giới; xây dựng chiến lực phát triển trong giai đoạn mới; xây dựng trường Đại học Sư phạm Huế trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực giáo dục chất lượng cao đáp của ngành giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế.

Được thành lập năm 1957, trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm trực thuộc Viện Đại học Huế; năm học 1958-1959, trường được nâng lên thành trường Đại học Sư phạm thuộc Viện Đại học Huế.

Sau năm 1994, khi Đại học Huế được thành lập, Trường Đại học Sư phạm Huế trở thành trường thành viên thuộc Đại học Huế.

Trường hiện có 12 khoa, 7 phòng chức năng, 5 trung tâm, 1 viện nghiên cứu và Trường Trung học phổ thông thực hành Thuận Hóa với 259 giảng viên, trong đó có 2 giáo sư, 43 phó giáo sư, 84 tiến sỹ, 118 thạc sỹ; tỷ lệ giảng viên có trình độ sau đại học trên 93%, giảng viên có trình độ tiến sỹ trên 49%.

Năm 2007, Trường Đại học Sư phạm Huế là một trong 20 trường đại học đầu tiên trong cả nước tham gia kiểm định chất lượng và được công nhận là trường đạt chuẩn.

Trường hiện đang đào tạo 16 ngành trình độ cử nhân, 27 chuyên ngành thạc sỹ và 12 chuyên ngành tiến sỹ.

Song song với tổ chức đào tạo các ngành chính quy theo chương trình quy định, Trường còn thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài như đào tạo ngành Vật lý theo chương trình tiên tiến của Trường Đại học Virginia, Hoa Kỳ; đào tạo chương trình kỹ sư (liên kết với Trung tâm INSA Val De Loire và INSA Toulouse, Pháp)...

Đến nay, Trường Đại học Sư phạm Huế đã đào tạo trên 60.000 giáo viên các bậc học và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho trên 56.000 lượt giáo viên các bậc học phổ thông, giáo viên mầm non thuộc các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ; 4.215 học viên tốt nghiệp và 50 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ, bổ sung lực lượng giáo viên, cán bộ có trình độ cao về chuyên môn và quản lý cho ngành giáo dục và đào tạo.../.