Sinh viên Khoa Điện tử viễn thông-Trường Đại học Tôn Đức Thắng trong giờ thực hành. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã lọt vào Tốp 200 trường đại học có môi trường giáo dục xanh và đầu tư phát triển bền vững hàng đầu thế giới năm 2016, do tổ chức xếp hạng UI Greenmetric World University Rankings (Indonesia) vừa công bố.

Cụ thể, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đứng thứ 156/516 trường trong bảng xếp hạng. Đây là trường đầu tiên của Việt Nam vào tốp 200 của bảng xếp hạng này.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thời Trung, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ kết quả này không chỉ ghi nhận và khẳng định năng lực đào tạo, cũng như nỗ lực của nhà trường trong việc hình thành môi trường giáo dục xanh giữa đô thị mà còn góp phần kết nối với các trường đại học tiên tiến khác trên thế giới.

Thời gian qua, bên cạnh công tác đào tạo, trường đã tập trung đầu tư cho phát triển bền vững, đảm bảo các tiêu chuẩn về không gian xanh, cơ sở hạ tầng, năng lượng, biến đổi khí hậu, quản lý chất thải, nước, giao thông, đào tạo về phát triển bền vững. Mục tiêu của trường trong những năm tới là trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu đa chức năng có uy tín trong nước và quốc tế với định hướng trở thành một đại học nghiên cứu.

Tổ chức UI Greenmetric World University Rankings khởi xướng thực hiện bảng xếp hạng các trường đại học có môi trường giáo dục xanh và đầu tư phát triển bền vững hàng đầu thế giới từ 2010 đến nay. Đây được xem là bảng xếp hạng đầu tiên và uy tín nhất hiện nay trong việc đánh giá, đo lường về phát triển bền vững tại các trường đại học trên thế giới.

Các yếu tố xem xét đánh giá của bảng xếp hạng này gồm tỷ lệ không gian xanh trong khuôn viên đào tạo, cơ sở hạ tầng, năng lượng, biến đổi khí hậu, quản lý chất thải, nguồn nước, giao thông, năng lực đào tạo và nghiên cứu khoa học về phát triển bền vững. Việc xếp hạng này được đánh giá hằng năm.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng được đánh giá là trường có cơ sở vật chất hiện đại; trường được UNESCO công nhận có môi trường xanh, sạch, đẹp bậc nhất Việt Nam; toàn bộ tòa nhà của trường sử dụng năng lượng sạch với nhà máy điện năng lượng Mặt Trời ngay tại trường; các dịch vụ tiện ích khác như xe buýt, siêu thị, nhà sách... được xây dựng khép kín trong khuôn viên trường./.