Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) vừa thông báo tuyển sinh thạc sỹ các ngành khoa học, công nghệ cấp bằng song bằng với các trường đại học Pháp, thông qua hình thức xét hồ sơ và phỏng vấn.

Năm 2019, USTH tuyển sinh hệ thạc sỹ với 7 ngành đào tạo về khoa học, công nghệ mũi nhọn do Chính phủ Việt Nam và Pháp lựa chọn, bao gồm: Công nghệ sinh học: Thực vật – Y sinh – Dược học; Công nghệ thông tin và Truyền thông; Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano; Vũ trụ: Viễn thám, Công nghệ vệ tinh và Vật lý thiên văn; Năng lượng: Điện xanh, Năng lượng sinh học; Nước-Môi trường-Hải dương học; Tài chính Tính toán định lượng.

Trong đó, riêng ngành Tài chính Tính toán định lượng có sự hợp tác với Viện John Von Neumann, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Các ngành học còn lại, Đại học Việt Pháp phối hợp đào tạo với 20 trường đại học, học viện của Pháp, mỗi ngành liên kết với ít nhất một trường, viện. Trong đó có nhiều cơ sở đào tạo và nghiên cứu lâu đời và danh tiếng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ như Học viện Bách khoa quốc gia Toulouse, Viện quốc gia về khoa học ứng dụng Toulouse, Đại học Lyon 1, Đại học Montpellier, Đại học Paris Diderot (Paris 7), Đại học La Rochelle, Đại học Limoges Đài Thiên Văn Paris…

Đặc biệt, hai ngành Nước-Môi trường-Hải dương học, Công nghệ thông tin và Truyền thông, mỗi ngành được liên kết đào tạo với 10 trường khác nhau.

Dai hoc Viet Phap dao tao thac sy song bang voi 20 truong dai hoc hinh anh 1Giờ học thực hành của các học viên thạc sỹ ngành Vũ trụ với các giáo sư đến từ Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với mỗi chuyên ngành đào tạo, học viên sẽ được cấp hai bằng tốt nghiệp, một bằng tốt nghiệp của Đại học Việt Pháp và một bằng của trường, viện đối tác cấp. Mỗi ngành, Đại học Việt Pháp sẽ phối hợp đào tạo cùng từ 4 đến 10 trường đại học, viện nghiên cứu khác nhau của Pháp. Do đó, học viên cũng có nhiều cơ hội để lựa chọn trường đối tác sẽ cấp bằng thạc sỹ cho mình.

[Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam: Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược]

Chương trình đào tạo thạc sỹ có ngôn ngữ đào tạo 100% bằng tiếng Anh, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trong đó 80% đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu uy tín của Pháp. Đại học Việt Pháp cho biết chương trình thạc sỹ có chất lượng cao, đảm bảo cho sinh viên đam mê khoa học, công nghệ có cơ hội tiếp cận với những cơ hội thực hành, thực tập và phát triển chuyên môn đa dạng trong nước và nước ngoài.

Đại học Việt Pháp là trường đại học công lập đạt chuẩn quốc tế, được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Đây là trường đại học duy nhất tại Việt Nam được hỗ trợ bởi Liên minh 40 trường đại học và viện nghiên cứu của Pháp trong đào tạo và nghiên cứu. Trong đó có các trường đại học và viện nghiên cứu lâu đời và danh tiếng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đại học Việt Pháp được đánh giá là dự án hợp tác lớn nhất và nhận được sự quan tâm hàng đầu của chính phủ Pháp trong lĩnh vực giáo dục tại nước ngoài. Ngày 2/11/2018, chính phủ hai nước đã ký kết Hiệp định Liên chính phủ về phát triển USTH giai đoạn 2019-2023, trong đó hai bên cam kết xây dựng USTH trở thành một trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế, một trong những trường đại học hàng đầu Đông Nam Á./.

Phạm Mai (Vietnam+)